Golf là gì? Lợi ích tuyệt vời khi chơi golf bạn đã biết

doanh nhan4

Golf đang ngày càng trở nên phổ biến tại nước ta và thu hút một lượng lớn người chơi tham gia. Mặc dù được mệnh danh là môn thể thao quý tộc nhưng vẫn có rất nhiều người ưa chuộng golf bởi nó mang lại nhiều giá trị lợi ích. Vậy golf là gì? Lợi ích tuyệt vời chơi golf đem đến thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về golf trong bài viết này.

Golf là gì?

Golf là môn thể thao mà người chơi sẽ sử dụng một loại gậy chuyên biệt để đưa bóng gôn vào lỗ. Nếu người nào đánh bóng vào lỗ sớm nhất với số lần đánh ít nhất thì sẽ giành chiến thắng. Hiện nay, một sân chơi gôn thường được thiết kế gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Từng lỗ gôn sẽ có vị trí xác định gắn tee bõ để người chơi làm điểm phát bóng và một nơi có chứa lỗ golf được gọi là putting green.

Golf bắt nguồn từ đâu?

Từ vị trí phát bóng đến khu vực putting green, người ta sẽ thiết kế nhiều địa hình khác nhau nhằm tăng độ khó sự hứng thú cho golfer. Cụ thể gồm fairway (vùng có cỏ ngắn), rough (vùng có cỏ dài), hố cát và các chướng ngại vật khác (nước, bãi cát, đá, bụi cỏ…). Đến với bộ môn này, bạn có thể chơi theo 2 hình thức đó là stroke play chơi theo gậy. Và hình thức match play tính số hỗ trên sân). Trong đó, hình thức chơi golf stroke play phổ biến hơn và được ưa chuộng hơn.

Nguồn gốc và lịch sử của Golf 

Cho đến nay nguồn gốc thật sự về golf vẫn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, có nhiều tài liệu cho rằng môn thể thao này ra đời vào thế kỷ thứ 15 tại Scotland. Sau khi xuất hiện một khoảng thời gian thì bị cấm chơi. Bởi chính quyền lúc bấy giờ chỉ muốn những người đàn ông tập trung học bắn cung để  tham gia công cuộc bảo vệ đất nước. Mãi đến thế kỷ thứ 18 và 19, quân đội Scotland đã cố gắng phổ biến việc chơi Golf tới những nước là thuộc địa của Anh. Sau đó, câu lạc bộ golf lâu đời nhất bên ngoài Anh thành lập có tên là The Royal Calcutta. 

Lịch sử đằng sau những thuật ngữ bogey, par, birdie, eagle, caddie, bunker trong Golf

Dần theo thời gian, người ta bắt đầu yêu thích gôn và chính thức đưa nó trở thành môn thể thao chính thức. Trong vòng 100 năm, số lượng sân Golf ở Anh tăng từ 12 lên tới gần 1000 sân. Khi golf bắt đầu phát triển, nó nhanh chóng lan rộng ra nhiều quốc gia và được chấp nhận ở khắp mọi nơi. Ở Mỹ, Hiệp hội golf thành lập năm 1894 và sân gôn đầu tiên xây dựng vào cuối thế kỉ 18. Giờ đây, golf đã phát triển rực rỡ và trở thành môn thể thao quý tộc ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Luật chơi golf

Golf là một bộ môn thể thao cho nên nó có những quy định riêng về cách chơi để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Luật này được tổ chức The R&A và Hiệp hội golf Hoa Kỳ (USGA) đề ra và quản lý. Người chơi phải tuân thủ đúng các quy định nếu không sẽ bị xử lý theo từng lỗi vi phạm. 

Ngoài những điều luật nằm trong bộ luật chơi golf quốc tế, các golfer khi tham gia bộ môn này cũng cần tuân thủ các quy tắc ứng xử và phong cách ăn mặc. Điều này xuất phát từ văn hóa câu lạc bộ mang đậm chất truyền thống và hướng đến những giá trị tốt đẹp của golf. Việc vi phạm không đáng nói nhưng tuân thủ đúng sẽ giúp bạn được mọi người tôn trọng, đúng với văn hóa chơi gôn và có được trải nghiệm tốt nhất.

90% CEO trong Fortune 500 đều chơi golf: Nghe doanh nhân Việt nói để hiểu tại sao môn thể thao quý tộc này lại cần thiết trong kinh doanh

Lợi ích tuyệt vời chơi golf mang lại 

Không phải ngẫu nhiên mà môn golf lại được ưa chuộng và yêu thích đến vậy. Thực tế chơi gôn mang đến nhiều giá trị lợi ích cả về mặt tinh thần lẫn thể lực Cụ thể đó là:

Giảm stress và căng thẳng

Chơi golf sẽ giúp cơ thể tiết ra một loại hormone rất mạnh gọi là endorphin. Loại hóc môn này có tác dụng làm giảm những cơn đau đớn mệt mỏi. Do đó, chơi gôn là cách giúp bạn thư giãn đầu óc và giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả hơn so với nhiều bộ môn khác.

Tăng cường sức khỏe 

Chơi golf là cách tập thể dục hữu ích giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Bởi quá trình chơi gôn bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều nên đốt cháy nhiều lượng calories. Nếu duy trì thói quen đánh gôn bạn sẽ có được cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật. Hơn nữa, golf là môn thể thao ít vận động mạnh và gây ra chấn thương nên thích hợp cho cả nữ và nam. 

Nhiều người tin rằng, trước khi hợp tác với ai, họ sẽ chơi một vòng golf cùng nhau - CafeAuto.Vn

Tạo cơ hội xã giao thuận lợi nhất

Sân golf còn là nơi trao đổi, giao lưu giữa các golfer. Thông qua việc đánh gôn, các golf thủ sẽ có buổi nói chuyện vui vẻ cũng như cùng nhau trao đổi công việc một cách cởi mở, thân thiện nhất. Điều này có thể mang đến cho bạn cơ hội làm ăn kinh doanh mới. Đây là điều mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở golf mà thôi.

Qua bài viết hôm nay, chắc hẳn các bạn đã biết được nhiều thông tin thú vị về golf rồi phải không nào. Có thể nói, chơi golf là cách tuyệt vời nhất để sở hữu cơ thể khỏe mạnh, cùng trí tuệ minh mẫn. Với chi phí tốn kém cùng nhiều wuy đỉnh ràng buộc cho nên đến ngày nay người ta vẫn ví von golf là bộ môn quý tộc. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết là hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *