Impact Danh sách lưu ý & mẹo nhỏ kèm minh họa

swing tips impact

Các mẹo nhỏ trong golf dưới đây sẽ giúp cải thiện tư thế tiếp xúc bóng của bạn. Impact là một điểm tức thì trong cú swing, xảy ra giữa downswing và follow through. Impact là chuỗi chuyển động duy nhất mà bạn thực sự tiếp xúc với bóng, là cơ hội duy nhất để bạn định hướng bóng bay đến điểm mà mình mong muốn.

Hai tay sẽ đi trước gậy tại impact

impact hands

Khi impact, hai tay sẽ đi trước đầu gậy và tư thế này được biết đến là kỹ thuật “giữ lag hay độ trễ”. Độ trễ ở đây là kết quả từ thực tế rằng gậy được dẫn theo tốc độ di chuyển của tay nên sẽ vào vị trí tiếp xúc bóng chậm hơn.

Khi bạn đã thiết lập thế đứng đúng để chuẩn bị cho cú đánh, thì cán gậy sẽ nghiêng về phía trước. Việc tay dẫn dắt đường di chuyển này nên được duy trì trong suốt quá trình downswing.

Nhiều golfer có thể bung tay quá sớm tại impact dẫn đến lỗi flipping gậy và tư thế không đúng này cũng có thể là do việc “casting” , tức là dùng bàn tay để đưa đầu gậy đi xuống, một lỗi khác khi swing.

Đầu gối trái vẫn hơi cong tại impact

impact knees

Ở vị trí tiếp xúc bóng, đầu gối thả lỏng và duy trì độ cong vừa phải. Trên thực tế, tư thế lý tưởng nhất là góc tạo bởi độ cong của đầu gối nên được giữ nguyên trong phần lớn thời gian swing. Tư thế không đúng là khi hai đầu gối bị khóa cứng, thường là ở đầu gối trái.

Việc không duy trì được tư thế đầu gối đúng sẽ dẫn đến các cú đánh mỏng  do phần thân trên và hai tay đột ngột nâng lên ngay trước khi impact, và golfer mắc lỗi đứng thẳng khi vào bóng

Hông và tay hướng về phía mục tiêu

impact release

Trước khi thực sự tiếp xúc với bóng, hông của bạn phải xoay đủ mạnh để phần lớn hông sẽ hướng về phía mục tiêu. Nhiều golfer xoay hông một cách hời hợt khiến hông ở vào vị trí mở và hướng về phía bên phải mục tiêu.

Hai tay của golfer cũng di chuyển đến vị trí vuông góc khi impact, có nghĩa là cả lòng bàn tay và mu bàn tay phải hướng về mục tiêu. Điều quan trọng là tay của bạn cũng phải đặt đầu gậy vào vị trí vuông góc với đường mục tiêu.

Nếu không đạt được tư thế chuẩn kỹ thuật này golfer sẽ mắc lỗi blocking khi swing  đầu gậy mở, khiến bóng bay lệch sang bên phải mục tiêu.

Giữ nguyên góc trục cột sống tại impact

impact spine

The spine angle that was set at address and kept throughout the backswing should be maintained on the downswing as well, all the way through impact. Such a process is called staying committee to the ball, or staying down on the ball.

Góc trục cột sống (spine angle) được hình thành tại addresst, duy trì trong suốt quá trình backswing, đến downswing và tiếp tục giữ nguyên ở impact. Quá trình này cho thấy sự tập trung hoàn toàn của golfer vào bóng.

Trái lại, golfer có thể mắc lỗi đứng thẳng người, tức là nâng người lên khi downswing, làm thay đổi góc trục cột sống. Lỗi này xảy ra khi golfer cúi người quá thấp về phía bóng và cần được tránh khi impact.

Cúi đầu trong quá trình tiếp xúc bóng

impact keep your head down

Bạn đã thực hiện một chuỗi các động tác khác nhau trước khi thực sự tiếp xúc bóng và điều đó khiến bạn bị thôi thúc muốn nhìn lên để theo dõi hướng bóng bay. Để có một cú đánh bóng tốt, điều quan trọng là phải giữ mình tập trung nhìn vào quả bóng khi đánh.

Tư thế trái ngược là khi golfer ngẩng đầu – và mắt – về hướng bóng bay trước khi thực sự đánh bóng. Nghe có vẻ đơn giản nhưng lỗi ngẩng đầu này thường xảy ra ở những người chơi mới hay lo lắng hoặc những người không tin tưởng vào cú swing của mình nên hồi hộp xem nó sẽ kết thúc ở đâu.

Đánh xuống với gậy sắt; đánh lên với gậy gỗ

impact hitup hitdown

Khi đánh bóng bằng gậy sắt, gậy sẽ chạm bóng trước rồi tiếp xúc mặt đất và tạo mảng cỏ tróc (divot) trên nền. Điều này chỉ có thể xảy ra khi gậy chạm bóng mà chưa di chuyển đến vị trí thấp nhất của quỹ đạo swing.

Chuỗi chuyển động này được gọi là cú đánh xuống để bóng đi lên. Động tác không đúng là khi golfer đánh bóng sau khi gậy đã qua vị trí thấp nhất của vòng swing và đầu gậy đi lên trở lại. Lỗi này thường dẫn đến những cú đánh mỏng hoặc những cú đánh không như mong đợi.

Ngược lại, khi sử dụng các gậy thuộc nhóm gậy gỗ, điểm tiếp xúc bóng là khi đầu gậy đang di chuyển lên từ vị trí thấp nhất của nó. Kỹ thuật này được gọi là đánh lên và nó trái ngược với việc đánh bóng khi đầu gậy vẫn đang có xu hướng đi xuống.

Kỹ thuật đánh lên này chủ yếu sẽ đạt được khi golfer cẩn thận đặt bóng ở phía trước trong quá trìn định hình tư thế chuẩn bị tại address.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *