Những thông số kỹ thuật gậy golf người chơi cần biết 

bo gay golf tieu chuan

Đối với các golfer gậy là dụng cụ quan trọng đồng hành trong những buổi ra sân tập luyện và thi đấu. Một cây gậy chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn sẽ mang đến hiệu suất cao nhất cho golfer. Vì vậy, thông số kỹ thuật gậy golf là vấn đề quan trọng mà người chơi cần nắm bắt để có thể mua sắm sản phẩm phù hợp, đem lại hiệu quả chơi golf tốt.

Cấu Tạo Gậy Golf Gồm Những Phần Nào? Có Thể Bạn Chưa Biết

Cấu tạo gậy golf

Gậy golf thiết kế tiêu chuẩn dành cho người chơi golf sẽ gồm 3 bộ phận chính sau đây. 

Tay cầm

Tay cầm là bộ phận trên gậy golf mà người sẽ tiếp xúc trực tiếp để thực hiện các thao tác đánh bóng. Tay cầm thường được thiết kế hình tròn nhưng có thể có rất nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với từng người chơi. Một số đặc điểm thường thấy của tay cầm là chất liệu da hoặc cao su, bề mặt lỗ – rãnh hoặc cạnh nổi,… Để xác định đường kính tay cầm, các bạn sẽ dời từ nắp gậy xuống 2 inch. Golfer nam sẽ sử dụng đường kính tay cầm kích thước chuẩn còn nữ golfer sẽ có sự điều chỉnh và dùng loại chuyên dành cho nữ.

Cán gậy – Thông số kỹ thuật gậy golf người chơi cần biết

Cán gậy là phần thân giữa của gậy golf, nó nối phần đầu gậy với tay cầm tạo thành thể thống nhất. Chất liệu làm cán gậy thường sẽ là than chì, thép, sợi carbon hoặc nhựa composite. Mỗi lợi có ưu điểm riêng và người chơi có thể tùy chọn vào nhu cầu, sở thích miễn sao phù với golfer là được. 5 xếp hạng được sử dụng phổ biến để phân biệt các loại cán gậy đó là:

 • X: Siêu Cứng (cứng nhất). Trong thi đấu tour, Siêu Cứng sẽ được ký hiệu là T.
 • S hoặc F (Firm): Cứng.
 • R: Thường.
 • A: Trung niên. Trong một số trường hợp Trung niên còn được ký hiệu là M (Mature/Medium).
 • L: Dành cho phụ nữ (dễ cong nhất).

アイアンも「カーボンシャフト」で安定感アップ!(1/6)|シャフトでこんなに変わるんだ!|GDO ゴルフギア情報

Cán gậy – Thông số kỹ thuật gậy golf người chơi cần biết

Đầu gậy

Đầu gậy đóng vai trò quan trọng và có cấu tạo phức tạp. Bởi nó liên quan đến những cú đánh golf và là nơi lực swing được chuyển trực tiếp vào quả bóng. Đầu gậy ảnh hưởng nhiều đến hướng bóng, độ lệch, hiệu quả và cả tốc độ. Thông thường thiết kế đầu gậy sẽ dựa vào mục đích sử dụng nhưng nhìn chung nó gồm 3 bộ phận chính là:

 • Ống cổ gậy (hosel): Nối đầu gậy với cán gậy.
 • Mặt gậy: Là nơi trực tiếp đánh vào bóng golf.
 • Mặt đế: Là phần nằm sát đất nhất.

Cleveland Smart Sole 4 Wedges Unveiled - Golf Monthly

Các thông số kỹ thuật gậy golf

Thông số kỹ thuật gậy golf là điều cơ bản mà bất cứ golfer nào cũng cần am hiểu. Cụ thể đó là:

Chiều dài gậy

Chiều dài của gậy golf được tính từ đỉnh tay cầm theo trục cán gậy hoặc đường thẳng gióng theo đó đến mặt đế gậy. Chiều dài của gậy tối thiểu là 18 inch tương đương khoảng 0,457m và không vượt quá 48 inch tương đương khoảng 1,219m. Chiều dài gậy golf khá đang dạng và nó còn tùy thuộc vào từng loại gậy cụ thể. Ví dụ: 

 • Chiều dài gậy sắt: Gậy số 5 dài 38 inch, gậy số 3 dài 39 inch, gậy số 6 dài 36 inch.
 • Với gậy driver và fairway wood: Một chiếc fairway có chiều dài 44 inch nhưng cũng có những cây gậy fairway có thể dài tới 46 inch.

Góc Lie angle – Thông số kỹ thuật gậy golf quan trọng

Lie Angle là góc được tạo bởi trục chính giữa của cán gậy và mặt đế khi đặt trên nền phẳng của gậy khi đưa gậy vào vị trí ngắm đánh bóng chính xác, tức là khi rảnh mặt gậy song song với mặt đất. Góc Lie Angle đúng chuẩn của các loại gậy như sau:

 • Gậy Driver và gậy gỗ dao động trong khoảng từ 55 – 60 độ. 
 • Gậy hybrid/rescue là 58 – 62 độ.
 • Gậy sắt là 61 – 64 độ.
 • Gậy wedge gần như luôn luôn là 63 hoặc 64 độ.

Cấu tạo và tên gọi các thành phần của gậy golf

Góc loft 

Độ loft hay còn gọi là góc loft gậy. Đây là thông số kỹ thuật gậy golf có ý nghĩa quan trọng bởi nó quyết định đến khoảng cách và quỹ đạo bay của bóng golf. Góc loft được tính bằng số độ và là góc giữa mặt gậy mà mặt phẳng đúng tạo bởi cán gậy. Một chiếc gậy có độ loft càng cao thì bóng sẽ bay càng cao và tốc độ nhanh hơn.

Cấu tạo và tên gọi các thành phần của gậy golfGóc bounce

Góc bounce được xác định từ giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy với mặt phẳng – nơi mà ống cổ gậy tạo thành một góc vuông với mặt đất. Thông số kỹ thuật gậy golf này cũng được tính bằng độ và có thể dao động trong khoảng từ 0 độ – 16 độ hoặc cao hơn tùy vào thiết kế. Góc bounce được xem là cao khi trên 10 độ, thấp khi dưới 6 độ và trung bình từ 7 đến 10 độ.

Một số trường hợp góc bounce cũng có thể âm. Gậy golf Wedge là loại thường có độ bounce cao và phù hợp với những cú đánh bóng từ nơi cỏ cao, bẫy cát tơi, swing dốc (AoA dốc),… Còn những gậy golf góc bounce thấp được dùng khi cứu bóng trên cát, địa hình đất trụi cỏ,… để người chơi thực hiện cú quét bóng (AoA thấp). 

Trên đây là những kiến thức về thông số kỹ thuật gậy golf mà bất cứ người nhập môn nào cũng cần biết. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết là hữu ích cho bạn. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay Hanoi Golf Shop nhé. Đảm bảo hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *