Backswing Các lưu ý & mẹo nhỏ kèm minh họa

swing tips backswing 4

Các mẹo nhỏ trong golf dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ thuật backswing. Backswing là động tác tiếp nối ngay sau takeaway khi bạn đưa gậy golf lên cao về phía sau đến đến vị trí cuối cùng top of the swing.

 

Cánh tay trái duỗi thẳng khi thực hiện backswing

 

Từ vị trí vào bóng cho đến khi gậy được giơ lên tới đỉnh, cánh tay trái phải duỗi thẳng.

Hay nói cách khác, bạn không được gấp khuỷu tay trái khi backswing. Một số golfer thực hiện động tác không chuẩn kỹ thuật khi để gấp khuỷu tay trái – đặc biệt là ở tư thế cuối backswing – để giữ gậy gần hơn về phía trước với hy vọng tăng tốc độ của đầu gậy khi downswing.

 

Tham khảo thêm về swing:

  • Duỗi thẳng cánh tay trái

 

Giữ gót chân trái trên mặt đất

backswing left arm 3

 

 

Gót chân trái không được nhấc lên khỏi mặt đất khi đưa gậy lên trong quá trình thực hiện backswing. Mặc dù một số tay golf vĩ đại vẫn nâng gót chân trái khỏi mặt đất trong suốt sự nghiệp của họ, đối với hầu hết golfer, đây là tư thế thường không được khuyến khích.

Các golfer nghiệp dư thường nhấc góc chân trái để đưa đầu gậy ra xa hơn nhằm tăng tốc độ đầu gậy khi downswing.

Dù vậy, việc nhấc gót chân trái vẫn có lợi với một số golfer khi tư thế này cho phép họ hoàn thành cú xoay người và đánh bóng thuận tiện hơn do khó khăn khi cơ bắp không được linh hoạt.

 Đầu gối bên phải thả lỏng

backswing left heel 3

Đầu gối chân phải thả lỏng vừa phải trong suốt quá trình backwing.

Trên thực tế, nếu có thể, ở tư thế chuẩn bị đầu gối phải nên duy trì độ cong như tại, hoặc ở độ cong gần như thế. Tư thế không đúng là duỗi thẳng chân phải khi chuyển đến bước top of the swing, và cần tránh tư thế này bởi nó làm thay đổi lớn góc độ xoay hông và đường swing.

Khi đầu gối bên phải không được duy trì thả lỏng với độ cong đúng, bạn sẽ mắc lỗi khóa khớp gối phải  dẫn đến thay đổi góc độ xoay hông và khiến gậy đi từ trong ra ngoài.

Đầu gối bên trái hướng vào bóng khi backswing

backswing right knee 1 2

Vì phần lớn trọng lượng cơ thể của bạn sẽ dồn về lên chân phải trong quá trình thực hiện backswing, nên đầu gối trái cần hạn chế di chuyển sang hai bên quá nhiều. Thay vào đó, nó nên di chuyển hướng về bóng hoặc đến một điểm trong trên thế đứng của bạn. Tư thế không đúng là đầu gối trái khuỵu xuống và nghiêng quá nhiều về phía chân phải.

Khi khuỵu gối như vậy, người chơi mắc lỗi đảo trục

Xoay hông khi backswing

backswing left knee 1 2

Bạn cần xoay hông từ từ và nhẹ nhàng

Cụ thể, bạn xoay hông ngay khi chuẩn bị backwing, tức là để trục gậy song song với mặt đất và dừng lại ở vị trí cuối backswing. Tư thế ngược lại là hông của bạn không hề di chuyển và đây là lỗi swing hoàn toàn bằng cánh tay (‘all-arms’ swing), khiến người chơi không ở tư thế đúng cho bước impact.

Giữ hông ở vị trí trong khung như hình minh họa (Không sàng hông)

backswing left knee 1 2

Mặc dù phần lớn trọng lượng của bạn dồn vào chân phải khi backswing, nhưng sự di chuyển trọng lượng này nên được thực hiện một cách tự nhiên khi xoay hông và qua tư thế thực tế của cánh tay khi đánh gậy sang bên phải.

Không dồn trọng lượng của bạn về bên phải bằng cách trượt hông về phía sau nghiêng sang chân phải, bởi đó là tư thế không đúng và golfer mắc lỗi sàng hông

Giữ đầu ở vị trí trong khung như hình minh họa khi backswing

backswing all arms 1 2

Tương tự như hướng dẫn phía trên liên quan đến góc trục xương sống (spine angle) – phải luôn được duy trì – golfer cũng cần giữ đầu ở cùng một vị trí. Thật vậy, khi backswing, người chơi cố định lại phần đầu như hình minh họa, cả theo chiều ngang hay chiều dọc.

Cuối đầu xuống trong khi thực hiện backswing sẽ làm thay đổi spine angle, và đây không phải là điều golfer nên làm bởi nó là lỗi không duy trì được spine angle khi swing.

Việc di chuyển đầu theo chiều ngang cũng khiến hông trượt nghiêng sang một bên, và đây cũng không phải là tư thế đúng mà trong trường hợp này chính là lỗi sàng hông

Trọng lượng dồn lên chân phải khi backswing

backswing hips sway 1 2

Khi thực hiện backswing, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía sau lên chân phải của bạn.

Khi mắc lỗi đảo trục, golfer sẽ có tư thế ngược lại, tức là trọng lượng cơ thể dồn về phía trước lên chân trái. Cẩn thận dồn trọng lượng về phía sau và chuyển lại về phía trước sẽ tạo đà cho một cú đánh chắc chắn với lực mạnh vào bóng.

Backswing chậm hơn downswing

backswing head 1 2

Một cú swing tốt là một cú đánh có nhịp điệu tốt. Thông thường, đó sẽ là những cú swing được thực hiện mượt mà từ bước này sang bước tiếp theo. Đặc biệt quan trọng là tốc độ mà golfer chủ định cho backwing so với tốc độ của downswing. Cụ thể, thời gian thực hiện backwing sẽ dài hơn một chút so với downswing.

Hay nói cách khác, tốc độ di chuyển của gậy từ address đến top of the swing phải chậm hơn tốc độ của đầu gậy hạ xuống từ đỉnh đến điểm chạm bóng. Golfer thực hiện ngược lại sẽ mắc lỗi giảm tốc, hay ‘decel’

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *