Downswing Danh sách lưu ý & mẹo nhỏ kèm minh họa

swing tips downswing

Các mẹo nhỏ trong golf dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tư thế kỹ thuật khi downswing. Downswing là động tác tiếp nối ngay sau top of the swing, khi gậy đã đạt vị trí đỉnh. Ở động tác này, bạn sẽ thực hiện một số chuyển động để đưa tay và gậy xuống trở lại. Downswing kết thúc khi gậy tiếp xúc bóng ở bước impact.

Duy trì bẻ cổ tay trong suốt quá trình downswing

downswing casting

Golfer hoàn thành bẻ cổ tay trong quá trình backswing, và góc cổ tay này cần được giữ nguyên khi downswing.

Tư thế không đúng là khi golfer bung cổ tay quá sớm khi downswing, dẫn đến lỗi casting (casting swing error), tức là bắt đầu downswing bằng cách di chuyển đầu gậy thay vì cánh tay. Để có một cú swing tốt, golfer chỉ buông lỏng cổ tay vào cuối quá trình swing, ở bước gần cuối được gọi là “release”

Xoay hông trước, vai và cánh tay dẫn theo sau

downswing timing

Khi bắt đầu downswing, hông sẽ bắt đầu chuyển động theo hướng ngược lại trước, sau khi đạt đến đỉnh của cú swing.

Trình tự không đúng là cánh tay và vai xoay trước và hông theo sau. Trên thực tế, trong backwing chuỗi chuyển động đúng là hông sẽ xoay đến vị trí đỉnh cuối cùng, và trình tự này được đảo ngược khi downswing với hông giải phòng lực trước và phần thân trên sẽ được dẫn theo một cách tự nhiên.

Xoay hông trong phạm vi khung (như hình minh họa) khi downswing

downswing timing

Như đã đề cập ở trên, hông sẽ di chuyển đầu tiên sau khi đạt đến đỉnh cú swing. Dù vậy, khi xoay vẫn phải đảm bảo hông gần như ở nguyên vị trí với phần thân trên (cũng xoay) và không nghiêng lệch quá nhiều.

Tư thế không chuẩn là hông trượt nhiều về phía trước, dẫn đến lỗi sàng hông 

Đầu gậy di chuyển tạo đường swing “từ trong ra-vuông góc-đi vào”

downswing sway

Khi swing gậy sẽ di chuyển xung quanh cơ thể golfer – trục của nó, vì vậy đầu gậy cũng sẽ di chuyển tới điểm tiếp xúc bóng (impact) từ bên trong đường mục tiêu. Khi đó, mặt gậy sẽ vuông góc tại impact và tiếp tục đi vào trong tại follow through. Đường swing gậy lý tưởng này được gọi là đường swing từ trong ra-vuông góc-đi vào .

Tốt nhất người chơi nên tránh gậy di chuyển từ ngoài vào trong quá nhiều, dẫn đến đầu gậy “ra ngoài” sau khi impact. Đây được gọi là đường di chuyển từ trong ra ngoài của đầu gậy.

Ngoài ra, cung di chuyển của đầu gậy cũng có thể theo hướng từ ngoài vào trong rất nhiều, khi đó gậy sẽ đi xuống khi downswing, lệch khỏi đường mục tiêu và tiếp tục đi vào trong sau khi impact.

Golfer nên tránh tuyệt đối cả hai kiểu di chuyển này nếu muốn thực hiện các cú đánh thẳng thông thường. Người chơi cũng nên tránh vòng gậy qua đường mục tiêu, dẫn đến cú đưa gậy về sau quá mức

Chuyển trọng lượng cơ thể sang chân trái

downswing clubpath

Khi bạn bắt đầu hạ tay xuống trong quá trình downswing, trọng lượng cơ thể sẽ bắt đầu chuyển sang chân trái phía trước. Trọng lượng nên được chuyển dần sang trái khi xoay hông trước và vai theo sau.

Tư thế không đúng là khi golfer chuyển phần lớn trọng lớn cơ thể sang chân trái ngay ở đỉnh cú swing và sau đó dồn sang chân phải khi downswing. Khi đó người chơi đã mắc lỗi cần phải tránh bằng mọi giá trong swing, lỗi đảo trục 

Tốc độ downswing nhanh hơn backswing

downswing reverse pivot

Tốc độ downswing cần nhanh hơn một chút so với tốc độ backswing. Và khi làm ngược lại, golfer mắc lỗi giảm tốc

Cần lưu ý và tính toán khi backswing để sau đó có thể thực hiện downswing với tốc độ nhanh hơn. Thật vậy, khi thực hiện backswing với tốc độ quá nhanh sẽ khó để downswing cũng diễn ra với tốc độ nhanh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *