Lỗi short-swing Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

short swing 1

Lỗi over-swing và những ảnh hưởng tiêu cực của nó được đề cập rất nhiều trong golf, vậy trái ngược với lỗi swing đó, lỗi short-swing thì sao? Thực tế có nhiều golfer lựa chọn hạn chế biên độ backswing để tăng độ kiểm soát. Thế nhưng khi làm vậy họ cũng đồng thời giảm bớt độ xa của cú đánh, khiến khó có thể đạt đến vị trí par 4 sau hai cú đánh bóng xa, và rất khó đến vị trí par 5 sau ba cú đánh.

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xác định liệu bản thân có đang mắc lỗi short-swing và biết cách mở rộng biên độ swing để khắc phục lỗi swing đó.

Cú short-swing là như thế nào?

short swing vertical

Gậy hướng lên trời ở đỉnh cú swing

Bạn có thể quan sát cú short-swing qua động tác backswing, khi đó golfer không xoay vai hết cỡ để hai tay đạt đến vị trí top of the swing tiêu chuẩn. Khi thực hiện động tác backswing đúng kỹ thuật, bàn tay di chuyển lên cao và cổ tay bẻ để đặt trục gậy vào giữa vị trí 2 giờ và 3 giờ như trên mặt đồng hồ.

Trái lại, với một cú short-swing, trục gậy sẽ không đạt đến mốc 2 giờ đó, và đôi khi thậm chí không đạt được mốc 1 giờ hay 12 giờ. Khi mắc lỗi này, golfer chỉ swing gậy vừa qua vị trí vuông góc với mặt đất.

Sự kiểm soát hay khoảng cách

Golfer thường lựa chọn rút ngắn biên độ swing với hi vọng khoảng cách bị lấy đi đó sẽ giúp họ kiểm soát tốt hơn đối với bóng và quỹ đạo bay của bóng.

Mặc dù đúng là có sự đánh đổi giữa gia tăng khoảng cách và mức độ kiểm soát bóng, thế nhưng khi làm vậy người chơi cũng khó có thể hoàn thành một vòng sân golf hiện đại và đạt đến par 4 hoặc par 5 để có cơ hội tính điểm par. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra trừ khi người chơi sử dụng tee ngắn hơn nhiều, nhưng ngay cả khi đó vẫn phải sử dụng gậy dài hơn để thực hiện các cú đánh tiếp cận (approach shot).

Cách khắc phục cú short-swing

short swing clock

Xoay vai và hông khi swing

Để tăng độ xa của cú đánh và đạt được par 4 hoặc par 5, bạn cần tăng tốc độ đầu gậy. Và nếu thực hiện một cú short-swing, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách kéo dài backswing. Khi đó, thời gian di chuyển của gậy sẽ dài hơn, gậy tích lũy nhiều tốc độ hơn và trong quá trình này sẽ gia tăng sức mạnh.

Tuy nhiên, người chơi cũng cần cẩn thận để không mở rộng cú swing quá nhiều. Trên thực tế, khoảng cách được cải thiện nhờ tăng biên độ swing nhưng có thể không đủ để bù đắp cho sự mất kiểm soát đối với cú đánh. Khi đó và nhìn chung trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ không muốn trục gậy dừng lại khi vừa qua vị trí song song với mặt đất ở đỉnh cú swing.

Tham khảo thêm: Lỗi over-swing

all arms 1

Bạn cũng cần lưu ý mở rộng biên độ swing thông qua chuyển động xoay vai và hông, mà không chỉ bằng xoay cánh tay.

Thật vậy, swing hoàn toàn bằng lực cánh tay là một lỗi swing khác mà người chơi tốt nhất nên tránh.

Với một cú swing không có sự tác động của xoay hông và vai, đầu gậy sẽ không đạt được tốc độ tối đa và chỉ khi có sự tham gia của toàn bộ cơ thể, cú đánh của bạn mới đạt được khoảng cách như mong muốn.

Lỗi swing liên quan

  • Over-swing – Lỗi swing

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *