Top 5 swing thought cho gậy gỗ

top5 woods

 

Các swing thought thường được sắp xếp theo trình tự của cú swing mà chúng liên quan, ngoài ra chúng ta cũng có thể xem xét những mẹo nhỏ này theo loại gậy được sử dụng, mà cụ thể trong phần này là gậy gỗ.

Nhìn chung, các swing thought sau đây sẽ giải thích cho những lưu ý khi sử dụng gậy gỗ, cụ thể là đặt bóng phía trước trong tư thế đứng, trục gậy gỗ dài hơn so với trục của các loại gậy khác, và gậy sẽ đánh bóng khi đang di chuyển đi lên từ đáy biên độ swing, đặc biệt là khi sử dụng giá đỡ bóng (tee).

#1 – Thấp và chậm

top5 woods low and slow

Swing thought này giúp bạn hiểu rõ vì sao cú full-swing bằng gậy driver là cú swing rộng nhất và dài nhất trong golf. Cụ thể, đây là lưu ý hướng dẫn bạn định hình tư thế takeaway, là động tác ngay trước backswing.

“Thấp” có nghĩa là khi sử dụng gậy driver, cú swing sẽ phẳng và thẳng hơn so với sử dụng gậy wedge. Nguyên nhân là bởi gậy driver dài hơn, cột sống ít nghiêng về trước hơn, người chơi định hình tư thế đứng cao hơn so với loại gậy khác, đặc biệt là gậy wedge.

Phần “chậm” nói đến thực tế đầu gậy sẽ di chuyển quãng đường dài nhất. Một lần nữa nguyên nhân là do chiều dài của trục gậy, nên khoảng cách từ đầu gậy đến hai bàn tay là xa nhất. Do đó, sẽ ích lợi gì khi người chơi cố gắng đẩy nhanh tốc độ ngay ở những bước đầu tiên của cú swing, cụ thể là khi thực hiện takeaway, cũng là động tác mà swing thought này hướng đến. Thay vì vậy, người chơi tốt nhất nên bắt đầu swing với tốc độ vừa phải, từ đó định hình nhịp độ cho cú swing và giúp dễ dàng chuyển tư thế động tác một cách mượt mà.

Tóm lại, swing thought này giúp người chơi thuận lợi tăng tốc swing để tiếp xúc bóng, một phần rất quan trọng để có cú đánh tốt.

#2 – Xoay. Không sàng sang hai bên

top5 woods turn dont sway

Như chúng ta thấy thì gậy driver hay các gậy fairway là những gậy dài nhất trong túi đựng, vậy nên chúng sẽ tạo nên những đường swing dài nhất. Trong quá trình swing, khi quan sát đầu gậy di chuyển một quãng đường dài, người chơi có thể mất tập trung và quên mất những kỹ thuật cần thiết để tạo lực cho cú đánh, mà cụ thể là xoay hông và vay. Trên thực tế, bởi biên độ swing rộng và đầu gậy di chuyển xa hai tay, người chơi có xu hướng di chuyển về sau rồi lên trước, theo đúng trình tự cú swing. Đây được gọi là lỗi sàng hông khi swing, tức là người chơi sàng hông sang hai bên thay vì xoay phần thân trên (vai) theo vòng tròn cùng với hông theo đúng kỹ thuật.

Nhìn chung, khi xoay người đúng kỹ thuật thay vì sàng hông sang hai bên, người chơi sẽ duy trì được sự ổn định của cú đánh bởi đáy biên độ swing không thay đổi quá nhiều mà luôn rơi vào điểm mong muốn. Việc sàng hông còn rút ngắn cung đường swing, bỏ qua quá trình xoắn/thả xoắn của hông mà thay bằng việc trượt lắc hông không tạo hiệu quả cho cú đánh.

#3 – Tưởng tượng đang swing một xô nước thay vì gậy golf

top5 woods swing bucket of water

Nhìn chung, người chơi thường được khuyến sử dụng bộ kích khởi (trigger) để kích hoạt chuỗi các động tác phức tạp tạo nên một cú swing.

Đặc biệt, khi sử dụng gậy driver, bộ kích khởi càng được khuyến khích sử dụng bởi tính chất căng thẳng của cú đánh mà người chơi sẽ thực hiện, đặc biệt là với tee đầu tiên. Vậy nên, thay vì “đóng băng” do căng thẳng khi vào bóng, hãy sử dụng một bộ kích khởi mà cụ thể ở đây là kích khởi của Harvey Penick đề xuất. Cụ thể trong cuốn sách bán chạy nhất của ông, Little Red Book, caddie nổi tiếng này đã nhấn mạnh lợi ích của việc tưởng tượng bạn đang xách một xô nước thay vì cầm gậy golf khi định hình tư thế chuẩn bị.

Khi đó, bạn sẽ ấn nhẹ tay về phía trước một chút trước khi swing gậy về sau, tương tự như khi bạn muốn vung xô nước về sau. Động tác kéo tay về trước này giúp tạo đà và bạn sẽ dễ dàng vung xô nước đầy về sau hơn. Tương tự với gậy golf khi swing.

Ngoài vai trò kích hoạt, việc tưởng tượng đang cầm một xô nước giúp bạn phải chú ý thực hiện các chuyển động một cách mượt mà, là yếu tố cần thiết để có cú swing chất lượng. Bởi nếu bạn vung xô nước đột ngột hoặc giật cục, nước sẽ tràn ra khỏi xô.

#4 – Không gắng sức để đánh bóng thật mạnh

top5 woods dont try to kill it

Swing thought này nhắc nhở bạn hãy để gậy làm công việc của nó. Trên thực tế, gậy gỗ là gậy golf dài nhất và vì vậy tốc độ di chuyển của gậy gỗ tại impact cũng là lớn nhất, dù bạn chỉ swing với tốc độ thông thường áp dụng với các gậy khác. Vì vậy, bạn không cần gắng sức để swing mạnh hơn.

Tập trung vào nhịp độ swing đồng thời tăng tốc để tiếp xúc bóng (mà không cần ra sức để đánh mạnh vào bóng), bạn đã hoàn toàn có đủ lực để đưa bóng bay được khoảng cách dài.

Swing thought này cũng giúp bạn tránh được nhiều lỗi swing phát sinh khi swing một cách nôn nóng và vội vàng. Cụ thể, swing với tốc độ quá nhanh có thể khiến những tính toán thời gian của người chơi bị sai lệch, kéo theo tất cả những lỗi có thể xảy ra khi swing và đánh bóng.

Vậy nên, bạn sẽ nhận thấy cú đánh của mình đạt được khoảng cách tốt nhất và chính xác nhất khi cảm thấy cú swing được thực hiện khá nhẹ nhàng. Nói cách khác, đó là khi bạn cảm thấy bản thân không hề phải cố gắng để đánh bóng.

#5 – Tập trung vào nửa sau của bóng

top5 woods focus back ball

Swing thought này hướng dẫn bạn về tư thế address, tức là khi bạn định hình thế đứng chuẩn bị cho một cú đánh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ghi nhớ lời nhắc nhở này trong đầu trong suốt quá trình swing. Nó giải thích cho hai điều thực tế khi sử dụng gậy gỗ, là bóng được đặt phía trước trong tư thế đứng của người chơi, và đánh bóng khi gậy đang đi lên từ điểm thấp nhất của vòng swing.

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bóng được đặt trên giá đỡ. Cách đánh bóng này trái ngược với khi sử dụng gậy sắt, khi đó gậy đánh vào bóng và tiếp tục đi xuống tạo đáy biên độ swing. Đánh bổ xuống bóng khi bóng được đặt trên tee có thể khiến bóng bay lên trời và đó rõ ràng không phải là cú đánh mong muốn.

Hơn nữa, khi tập trung vào một phần cụ thể của bóng thay vì cả quả bóng, bạn cũng duy trì được việc nhìn vào bóng trong suốt quá trình swing.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *