Các mẹo về swing trong golf Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật swing trong golf

swing tips 1

– Cú swing hoàn hảo –

Phần này được thiết kế với những mẹo nhỏ về kỹ thuật swing trong golf kèm hướng dẫn cụ thể với hình vẽ minh họa giúp golfer thực hiện một cú swing hoàn hảo.

Trong phần này, golfer cũng được hướng dẫn về những tư thế không chuẩn kỹ thuật swing và do đó dẫn đến các lỗi swing trong golf. Thông tin được chia thành các tư thế nhỏ để hoàn tất một cú swing, kèm minh họa so sánh để người chơi dễ dàng và nhanh chóng nhận thấy sự khác biệt.

Các hướng dẫn kèm minh họa ngắn gọn nhưng cụ thể sau đây sẽ giúp bạn cải thiện cú swing và các tư thế chuẩn kỹ thuật của động tác này.

Các mẹo về Setup & Address

behind view setup 1 front view setup 1

 

Bước address và setup hay bước chuẩn bị sẽ xác định tư thế đúng trước khi golfer thực hiện cú swing. Có nhiều điều cần xem xét ở bước chuẩn bị này và nếu bỏ qua những lưu ý quan trọng sẽ dẫn đến các vấn đề ở các bước tiếp theo.

Cụ thể, golfer đặt thẳng gậy nằm sau bóng. Người chơi cầm gậy bằng hai tay với cánh tay duỗi thẳng từ vai xuống. Đầu gối thả lỏng và hơi khuỵu; phần thân trên nghiêng về phía trước và giữ thẳng. Tay phải cầm gậy thấp hơn tay trái, do đó vai sẽ hơi dốc về phía trước. Trọng lượng được chia đều cho hai bàn chân và chủ yếu tập trung vào lòng bàn chân.

Cuối cùng, trục gậy hơi chếch về phía trước, mặt gậy vuông góc với mục tiêu và bàn chân song song với đường bay.

Các mẹo về Takeaway

behind view takeaway 1 front view takeaway 1

Bước takeaway trong kỹ thuật swing bắt đầu ngay khi gậy di chuyển về phía sau và kết thúc khi trục gậy song song với mặt đất. Mặc dù đây chỉ là một bước nhỏ, golfer vẫn cần thực hiện một số động tác quan trọng để cú swing đi đúng hướng.

Ở bước này, golfer đưa gậy về phía sau và vuông góc để trục gậy hướng vào mục tiêu và song song với mặt đất. Đồng thời, mặt gậy phải chếch xuống một chút và golfer không bẻ cổ tay quá sớm ngay ở bước này của cú swing.

Các mẹo về Backswing

behind view backswing 1 front view backswing 1

Bước backswing trong kỹ thuật swing bắt đầu ngay sau takeaway. Động tác này sẽ kết thúc khi gậy lên đến vị trí top of the swing. Ở bước này, golfer cần cẩn thận lưu ý đến một vài điểm sau.

Cánh tay trái duy trì duỗi thẳng trong suốt động tác và gót chân trái không được nhấc lên khỏi mặt đất trừ phi có yêu cầu về sự linh hoạt cơ bắp. Đầu gối phải thả lỏng và duy trì độ cong vừa phải; đầu gối trái hướng vào bóng. Xoay hông nhưng không sàng hông về phía sau. Không di chuyển đầu quá nhiều, trọng lượng vẫn dồn về chân phải. Tốc độ thực hiện backswing nên chậm hơn so với downswing để đảm bảo lực đánh bóng mạnh.

Các mẹo về Top of the Swing

behind view top 1 front view top 1

 

Khi vào tư thế top of the swing là golfer đã thực hiện được một nửa vòng swing từ address đến impact. Đây là tư thế mà hai tay của bạn sẽ giơ lên cao nhất và là điểm chuyển tiếp giữa backswing và downswing.

Cổ tay trái giữ thẳng ở trên đỉnh và góc trục cột sống (spine angle) giữ nguyên như tại address. Trục gậy hướng về phía mục tiêu và gần như song song với mặt đất. Lưng đối diện với mục tiêu và bẻ cổ tay.

Các mẹo về Downswing

behind view downswing 1 front view downswing 1

 

 

Tư thế downswing trong kỹ thuật swing bắt đầu ngay sau top of the swing, khi tay và gậy hạ xuống theo hướng chạm bóng.

Bạn bắt đầu bằng cách xoay hông nhưng không sàng về phía trước quá nhiều. Phần hông di chuyển sẽ cho phép trọng lượng cơ thể dồn lên chân trái phía trước và bạn cũng xoay vai về tư thế thẳng. Duy trì bẻ cổ tay càng lâu càng tốt và đầu gậy di chuyển theo đường vuông góc với mục tiêu khi chạm bóng ở bước tiếp theo, impact. Động tác này cần được thực hiện với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với tốc độ đưa gậy lên cao.

Các mẹo về Impact

behind view impact 1 front view impact 1

 

Thời điểm impact là thời điểm duy nhất mà cơ thể bạn – thông qua gậy golf – sẽ thực sự tiếp xúc với bóng và tác động lên nó. Sau quảng đường di chuyển dài của gậy ở các bước trước, golfer cần tập trung vào một số phần quan trọng để có một cú đánh thẳng vào bóng.

Hai tay ở trước bóng khi impact. Đầu gối trái duy trì thả lỏng và hơi khuỵu; cột sống nghiêng về trước với tư thế tương tự tại address. Mắt tập trung vào bóng, hông và tay xoay về phía mục tiêu. Với gậy sắt, gậy sẽ tiếp xúc với bóng trong quá trình di chuyển xuống trong khi với gậy gỗ, tại impact, gậy chạm đến điểm thấp nhất của quỹ đạo vung gậy và đầu gậy tiếp xúc với bóng trong quá trình đi lên.

Các mẹo về Release và Extension

behind view release 1 front view release 1

 

Release và extension là bước ngay sau impact, tức là sau khi đánh bóng và là bước trước bước cuối cùng của một cú swing, follow through.

Thuật ngữ extension, dịch ra tiếng Việt có nghĩa mở rộng và thực tế cả hai cánh tay của bạn sẽ mở rộng và kéo căng hết sức trong quá trình release. Hơn nữa, góc trục cột sống phải duy trì như khi impact, tức là golfer không để bị thôi thức đứng thẳng người trở lại. Cẳng tay và bàn tay, đã bắt đầu xoay khi downswing sẽ hoàn thành vòng xoay tại bước này, lúc này tay cầm gậy bên dưới sẽ đẩy tay phía trên hướng về mục tiêu.

Các mẹo về Follow Through

behind view followthrough 1 front view followthrough 2

 

Mặc dù là bước sau khi đã hoàn tất việc tiếp xúc bóng, tư thế của cơ thể khi follow through sẽ cho thấy các bước trước đó được thực hiện như thế nào. Tập trung để có tư thế follow through chuẩn sẽ giúp golfer thực hiện các bước trước đó của một cú swing chính xác và đúng kĩ thuật.

Ở bước này, bàn tay sẽ giải phóng một cách tự nhiên khi cổ tay không còn bị bẻ mà thả lỏng. Sau đó, tay và đầu gậy sẽ di chuyển vòng ra sau cơ thể khi trọng lượng cơ thể dồn về phía trước lên chân trái. Cuối cùng, hông hướng về mục tiêu và golfer nên kiểm soát mong muốn ngừng swing ngay sau khi gậy chạm bóng. Thay vì hoàn thành tư thế follow through, nhiều golfer có thể ngừng lại để nhìn theo hướng bóng bay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *