Cầm gậy như đang nắm một con chim nhỏ trong tay

top5 irons grip like holding a bird

Cầm gậy như đang nắm một con chim nhỏ trong tay

Cách nói khác: “Cầm gậy như thể bạn đang cầm một tuýp kem đánh răng”.

Thông qua ẩn dụ này, bạn được nhắc nhở phải cầm gậy một cách nhẹ nhàng tại address và xuyên suốt cú swing, giống như cách bạn cầm một con chim nhỏ trong tay.

Trên thực tế, với swing thought này bạn được khuyến khích chỉ nắm nhẹ đầu gậy golf giống như đặt đầu gậy vào hai tay và không tác động quá nhiều lực từ các ngón tay.

Nguồn gốc

Nhiều người tin rằng hình ảnh ẩn dụ này là ý tưởng của Sam Snead. Hoặc ít nhất chúng ta biết ông ấy thường xuyên nhắc nhở các golfer khác về điều này.

Mục đích hướng đến

Lời nhắc nhở cầm gậy như đang nắm một con chim giúp bạn sử dụng lực nắm gậy vừa phải, nhờ vậy không kéo căng cánh tay và cẳng tay. Đồng thời, cách cầm gậy này cũng giúp tăng cảm giác của người chơi, để các ngón tay và cả não bộ cảm nhận gậy và các di chuyển của nó.

Hơn nữa, mẹo swing này còn nhắc nhở bạn duy trì lực nắm gậy ổn định, một trong những yếu tố quan trọng để đánh bóng thành công. Ẩn dụ tương tự với swing thought này là tưởng tượng cầm gậy như đang cầm tuýp kem đánh răng. Khi đó, nếu đột ngột nắm chặt tay cầm gậy, hay bóp mạnh tuýp kem thì dù trước đó đang cầm rất nhẹ nhàng kết quả cuối cùng vẫn là kem đánh răng bị tràn ra ngoài.

Tương tự như vậy, với ẩn dụ về con chim, siết chặt tay trong quá trình thực hiện cú swing sẽ vô cùng nguy hiểm đối với con chim giả định mà bạn đang nắm trong tay.

Các vấn đề được khắc phục

Trái với suy nghĩ thông thường, nắm gậy quá chặt có khiến bạn đánh bóng yếu hơn và những cú đánh yếu sẽ khiến bóng bay vòng từ trái qua phải hoặc tồi tệ hơn là bóng bay với độ cong lớn và cuối cùng rơi lệch khỏi mục tiêu . Nguyên nhân là do nắm chặt gậy làm hạn chế xoay đầu gậy.

Hơn nữa, mẹo swing này cũng giúp người chơi khắc phục tình trạng căng cơ ở bàn tay và cẳng tay, tăng cảm giác với gậy của các ngón tay. Người chơi có thể nhận biết liệu anh ta có đang nắm gậy chặt quá hay không bằng cách lưu ý tần suất thay găng tay. Một dấu hiệu khác là sự hình thành liên tục các vết chai ở lòng bàn tay.

Cách thức hoạt động

Thoạt đầu bạn có thể lo ngại lực nắm gậy nhẹ như vậy sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề, như mất kiểm soát với gậy khi backswing. Thế nhưng trên thực thế, ngay khi bắt đầu takeaway, theo bản năng bạn sẽ tự động tác động một lực nắm vừa đủ lên gậy.

Khi bắt đầu với lực nắm nhẹ tại address, khả năng cao bạn sẽ tránh được rủi ro tác động lực nắm quá lớn lên gậy tại đỉnh cú swing, và sau đó là khi impact.

Vận dụng hữu ích nhất khi nào?

Người chơi cần tập trung áp dụng mẹo swing này bất cứ khi nào thực hiện kỹ thuật putting hoặc chipping. Trong những trường hợp này, ưu tiên hàng đầu là tăng cảm giác với gậy và giải phóng căng cơ. Hơn nữa, việc cầm gậy với lực nắm lớn đối với những cú đánh này ngay từ đầu là điều không cần thiết.

Ngoài ra, đây cũng là lời nhắc nhở hữu ích bất cứ khi nào người chơi cảm thấy áp lực gia tăng trong những trận đấu quan trọng hoặc căng thẳng. Khi đó, nắm gậy nhẹ nhàng sẽ giúp bạn swing một cách tự do và thoải mái, từ đó tránh được tình trạng căng cơ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *