Tập trung vào nửa mặt trước của bóng

address focus front ball

Tập trung vào nửa mặt trước của bóng

Swing thought này nhắc nhở bạn tập trung vào mặt trước của bóng khi address, cũng như xuyên suốt quá trình swing.

Mặt trước của bóng ở đây là nửa phần bóng hướng về phía mục tiêu, cũng là phần cách xa mặt gậy nhất. Với swing thought này, bạn được nhắc nhở tập trung vào một điểm cố định trên bóng, thay vì nhìn vào bóng một cách chung chung, hay nhìn vào khu vực nơi đặt bóng.

Mục đích hướng đến

Mẹo swing này giúp bạn tập trung cao độ lên bóng thay vì nhìn vô định vào bóng. Khi làm vậy, tâm trí bạn không bị phân tán bởi những suy nghĩ không cần thiết mà tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ trước mắt.

Quan trọng hơn, khi hướng mắt vào nửa mặt trước của bóng, bạn cũng dễ dàng thực hiện đánh xuống bóng, hay đánh bổ bóng, tức là mặt gậy đánh bóng trước, sau đó mới chạm đất và tạo mảng cỏ tróc.

Cách thức hoạt động

Đánh xuống bóng – hay bẫy bóng – là phần quan trọng của một cú đánh thành công bằng gậy sắt hay gậy wedge. Trên thực tế, khi luyện tập cố định điểm nhìn của mắt về trước, bạn cũng đang di chuyển biên độ swing về phía trước. Nhờ vậy, vòng swing sẽ tạo đáy sau khi (mà không phải trước khi) impact bóng, nhờ vậy thành công thực hiện đánh xuống bóng.

Các vấn đề được khắc phục

Swing thought này hướng đến giúp người chơi khắc phục tình trạng thường xuyên đánh đập đất (fat shot). Ở những cú fat shot, gậy sẽ đi xuyên qua mặt đất, sau đó mặt gậy đánh bóng khi gậy đang đi lên, làm giảm khoảng cách bóng bay và cuối cùng là ảnh hưởng đến hiệu quả cú đánh. Thế nhưng, nếu tập luyện để mắt nhìn về trước theo đường swing, mặt gậy sẽ dễ dàng đánh bóng trước và sau đó đập đất sâu hơn.

Swing thought này cũng hỗ trợ người chơi loại bỏ rủi ro đánh ngang bóng (thin shot), tức là cạnh mặt gậy đánh bóng trên đường gậy di chuyển lên từ đáy biên độ swing.

Một lợi ích khác của việc tập trung nhìn vào một điểm cụ thể trên bóng là giúp người chơi duy trì tư thế cúi người sau khi impact, thay vì đứng thẳng phần thân trên ngay sau khi đánh bóng, một lỗi swing phổ biến với tên gọi đứng thẳng người.

Vận dụng hữu ích nhất khi nào?

Mẹo swing này có thể áp dụng với tất cả các cú đánh thông thường sử dụng gậy sắt hoặc gậy wedge, ngoại trừ các cú đánh ở bẫy cát  hay các cú đánh ngắn đặc biệt khác.

Đặc biệt lưu ý là swing thought này không áp dụng khi đánh bóng bằng gậy driver hay fairway, là trường hợp yêu cầu kỹ thuật đánh lên bóng thay vì đánh xuống bóng. Lúc này, lời nhắc nhở thích hợp hơn với người chơi là tập trung vào nửa sau của bóng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *