Định vị đúng tư thế cột sống tại address

address spine

Tư thế cột sống tại address có thể được định vị theo ba cách khác nhau. Đầu tiên là theo cách golfer nghiêng phần trên cơ thể về phía trước. Thứ hai là theo hình dạng thực tế tạo bởi cột sống, hông và cổ. Và cuối cùng là theo góc tạo bởi hai cánh tay với giả định một tay thấp hơn tay kia.

Nghiêng phần thân trên về phía trước để có góc trục cột sống đúng

Liên quan mật thiết với độ cong đầu gối được xác định tại address là góc tạo bởi cột sống và trục thẳng đứng, được gọi là spine angle. Thật vậy, chùng đầu gối nhiều sẽ đòi hỏi golfer cũng phải nghiêng phần thân trên về trước khá nhiều. Ngược lại, những người không cong đầu gối nhiều sẽ có xu hướng không nghiêng quá nhiều phần thân trên về trước và khi đó hình thành thế đứng cao hoàn chỉnh. Tương tự như với độ cong đầu gối, lý tưởng là tìm được điểm cân bằng ở giữa cho độ nghiêng của cột sống.

Độ nghiêng cột sống ít

spine angle too tall

Một người chơi được cho là đang ở thế đứng cao khi setup sẽ đã giảm độ cong cột sống so với tư thế thông thường. Cụ thể, ở tư thế này, góc tạo bởi hai đùi và phần thân trên sẽ lớn hơn.

Đáng chú ý là tư thế này được Ben Hogan khuyến nghị; cụ thể ông khuyên golfer đã khuyên các golfer cảm nhận như họ đang ngồi trên một chiếc ghế đẩu được cắm xuống dưới đất. Phần trên cơ thể vẫn khá thẳng và đầu gối chỉ hơi cong.

Quá nghiêng về phía trước

spine angle too low

Người chơi gập và nghiêng người về phía trước quá nhiều sẽ trông giống như anh ta đang ra và hạ thấp người về phía bóng tại address..

Cụ thể, ở tư thế này, góc giữa hai đùi và phần thân trên sẽ nhỏ hơn, phần tay và thân dưới ở gần nhau hơn. Người chơi ở tư thế này sẽ hạ người thấp hơn và gần mặt đất hơn so với các tư thế nghiêng cột sống khác.

Tư thế này có thể gây căng cơ ở phần lưng dưới của bạn và đây rõ ràng là điều không cần thiết.

Nghiêng người về phía trước vừa phải

spine angle correct

Tư thế gập người bình thường – hoặc trung bình – về phía trước là tư thế cho phép golfer đặt gậy sau bóng một cách thoải mái nhất, sử dụng cả đầu gối cong và phần thân trên nghiên về phía trước vừa đủ.

Lúc này trọng lượng cơ thể sẽ phân bổ dọc theo trục trung tâm, chạy xuống giữa lòng bàn chân đồng thời giúp bạn cảm thấy rất ổn định trên đôi chân của mình.

Tư thế này cũng cho golfer cảm thấy rất thoải mái và không gây bất kỳ sự căng cơ nào. Vì vậy nhìn chung đây là tư thế (tiêu chuẩn) mặc định được khuyến khích khi swing.

Định vị đúng hình dạng cột sống

 

Sau khi đã hình thành góc nghiêng cột sống, golfer cần đảm bảo hình dạng cột sống cũng phải được tối ưu.

Có ba hình dạng chính, gồm hình chữ C, hình chữ S và cuối cùng là đường thẳng. Trong đó, chỉ duy nhất hình dạng cuối cùng là tối ưu bởi đó là tư thế lý tưởng cho phép người chơi thoải mái xoay dọc theo trục cơ thể.

Cột sống hình chữ “C”

spine pattern c

Hình dạng đường cong chữ “C” là tư thế khi xương cụt thẳng với phần giữa lưng, tạo thành đường cong giống chữ C. Khi có tư thế này, golfer cong lưng quá mức hoặc không hề cố sức để giữa lưng thẳng. Thật vậy, người chơi ở tư thế chuẩn bị với hình dạng cột sống này chỉ đơn giản là đứng trước bóng và đặt gậy xuống mặt đất bằng cách hạ thấp vai.

Một lần nữa, kiểu nghiêng lưng này sẽ khiến bạn khó xoay người đúng cách trong khi đánh gôn. Và một lần nữa, nó có thể dẫn đến việc người chơi gôn đứng lên tại địa chỉ. Như trường hợp của mẫu chữ S ở trên, phần lớn trọng lượng sẽ được nâng đỡ bởi phần lưng dưới, điều này có khả năng dẫn đến đau lưng dưới. Điều này trái ngược với hình dạng cột sống trung tính sẽ hướng phần lớn trọng lượng của phần trên cơ thể về phía hông hơn là lưng.

Một lần nữa phải khẳng định rằng, kiểu nghiêng người này sẽ khiến Golfer khó xoay vai hay trả hông trong quá trình Swing. chưa kể tư thế này còn dẫn tới việc chấn thương phần lưng dưới. Điều này, là trái ngược với hình dạng cột sống chẩn bởi tư thế này dồn hết trọng lượng về phía hông hơn là lưng.

Mô hình cột sống “S”
spine pattern s
Mẫu đường cong chữ “S” là mẫu mà xương cụt thẳng hàng với phần giữa lưng của bạn theo hình chữ S. Điều này đạt được bằng cách ưỡn mông ra ngoài và hướng lên trên theo kiểu phóng đại đồng thời giữ cho phần thân trên của bạn ở tư thế đứng cao. Sự kết hợp của hai vị trí tạo ra một chỗ lõm xung quanh lưng dưới.
Kiểu nghiêng lưng này được biết là cản trở khả năng xoay người thích hợp và rắc rối hơn nữa là nó dồn phần lớn trọng lượng của phần trên cơ thể lên lưng dưới thay vì hông. Điều này có thể dẫn đến đau lưng dưới và có thể khiến người chơi golf phải đứng lên trong khi xoay người để giảm đau.
Mô hình cột sống thẳng
spine pattern straight
Mô hình đường cong cột sống trung tính là mô hình mà xương cụt thẳng hàng với phần giữa của lưng. Phần giữa của lưng ở đây đề cập đến phần ở giữa hai xương bả vai của bạn.
Còn được gọi là lưng thẳng, kiểu này về cơ bản không có kiểu đường cong nào cả. Nó cho phép xoay thân trên tuyệt vời và dồn phần lớn trọng lượng vào hông.
Đặt vai của bạn đúng cách
Cuối cùng, góc cột sống của bạn có thể điều chỉnh theo cách thứ ba. Thật vậy, trên đỉnh của cột sống về phía trước và khả năng mô hình hình dạng, cột sống của bạn cũng sẽ nghiêng sang một bên một chút. Nhóm tùy chọn thứ ba này có thể nhìn thấy thông qua cách vai của bạn được căn chỉnh, hay chính xác hơn là chiều cao của cái này so với cái kia.
ngang vai
spine shoulders level
Những người chơi golf không chú ý đến cách đặt tay của họ trên gậy sẽ không nhận thấy rằng tay này thấp hơn mặt đất so với tay kia. Do đó, họ sẽ cho rằng cả hai vai phải ngang bằng với nhau và nằm trên một đường thẳng song song với mặt đất.
Thiết lập theo cách này sẽ làm xoắn cột sống gần vai và sẽ gây khó khăn cho việc xoay người đúng cách.
Cần lưu ý rằng thiết lập này có thể hữu ích trong một số trường hợp vì nó khuyến khích đánh bóng xuống. Do đó, nó có thể được sử dụng cho những cú đánh tinh tế không yêu cầu xoay người hoàn toàn. Nhưng nó nên tránh cho những cú đánh bóng vì gậy được dùng để đánh bóng trên đường đi lên.
Vai sau xuống quá thấp
spine shoulders too low
Ở phía đối diện của thang đo, những người thực sự nhận thức được tay phải thấp hơn tay trái có thể vượt qua sự khác biệt nhỏ đó.
Điều này dẫn đến việc vai phải hạ xuống quá thấp so với bên trái, khiến cho việc đánh bóng xuống gần như là không thể.
Những người chơi gôn này có thể đã được dạy để định vị bản thân theo cách như vậy bất cứ khi nào đánh những cú drive, thứ thực sự được tạo ra để đánh khi gậy đang nâng lên và cách thiết lập này thúc đẩy. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức sẽ trở nên nguy hiểm vì cách thiết lập này có thể len lỏi vào cách chơi gậy sắt và gậy nêm thông thường, nơi có thể xảy ra các cú đánh béo bở.
Tư thế đúng
spine shoulders correct
Độ nghiêng cột sống lý tưởng sẽ là độ nghiêng tự nhiên theo cách đặt tay của bạn trên gậy.
Thật vậy, vì tay phải của bạn sẽ được đặt trên báng vợt thấp hơn so với tay trái khi vào bóng, nên vai phải của bạn phải đứng thấp hơn và gần mặt đất hơn là điều đương nhiên.
Nếu không làm được điều này sẽ dẫn đến việc cột sống của bạn bị cong vẹo, như trường hợp của 2 lỗi trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *