Định vị bàn chân như thế nào tại vị trí vào bóng address ?

address stance

address stance

 

Định vị bàn chân như thế nào tại vị trí vào bóng (adress) là câu hỏi của nhiều golfer mới. Hôm nay, Hanoi Golf Shop trân trọng gửi tới quý golfer bài viết của chuyên gia về vấn đề này. Ngoài cách đặt chân so với bóng, cách bạn định vị chân có thể thay đổi, trong trường hợp này là theo cách bạn định vị hai chân so với nhau. Có hai cách chính để golfer định vị bàn chân, là định vị theo độ rộng của thế đứng và theo độ mở của hai bàn chân.

Độ rộng của tư thế đứng

stance width

Khoảng cách giữa hai bàn chân có thể thay đổi theo từng cú đánh trong golf. Có những cú đánh yêu cầu hai chân phải đặt gần nhau nhưng cũng có những cú đánh yêu cầu hai chân phải đặt cách xa nhau. Và có nhứng cú đánh yêu khoảng cách hai bàn chân không quá gần mà cũng không quá xa. Sau đây là bốn khoảng cách định vị bàn chân hữu ích trong golf.

Ở tư thế đứng rộng, hai bàn chân được đặt cách xa nhau nhất, với khoảng cách vẫn đảm bảo người chơi thực hiện cú đánh một cách thoải mái. Ở tư thế setup này, phần trong hai bàn chân thẳng hàng với bên ngoài vai. Việc sử dụng một thế đứng rộng cho phép sự ổn định cao nhất và thường dành cho các cú đánh sử dụng gậy driver, khi đầu gậy cách xa cơ thể bạn nhất.

Tiếp theo là tư thế đứng bình thường. Tư thế này yêu cầu hai chân đặt rộng bằng hai vai. Các căn chỉnh đúng là phần giữa hai bàn chân sẽ thẳng hàng với bên ngoài vai. Việc định vị chân ở thế đứng bình thường được sử dụng cho hầu hết các cú đánh.

Tư thế đứng hẹp thường được sử dụng để thực hiện các cú đánh ngắn như putting và những cú đánh sử dụng gậy wedge (Them khảo thêm Putting Stance & Putting Posture). Ở tư thế này, phần ngoài hai chân phải thẳng hàng với bên ngoài hai vai.

Cuối cùng, bạn cũng có thể chọn cách set up tư thế đứng hẹp tại address. Tư thế đứng của bạn được xác định bằng cách đặt hai bàn chân gần nhau, gần đến điểm mà chúng có thể chạm vào nhau. Tư thế đứng hẹp thường được sử dụng cho các cú đánh tinh tế với biên độ swing hạn chế. Ví dụ cho trường hợp này là cú chip ngắn cách vùng green vài feet.

Độ mở hai bàn chân

stance foot flare

Cách đặt hai bàn chân có thể thay đổi ngay cả khi vị trí chung của chúng vẫn giữ nguyên. Cụ thể, golfer có thể mở bàn chân theo hướng xoay nó hướng ra bên ngoài. Có bốn kiểu mở bàn chân khác nhau mà golfer có thể tham khảo.

Đầu tiên là không mở bàn chân (no flare). Ở trong tư thế này, bàn chân của golfer sẽ đặt song song với nhau và vuông góc với đường mục tiêu. Nói cách khác, đường thằng kéo dài từ gót cho tới đầu ngón chân sẽ vuông góc với đường mục tiêu. Cách đặt bàn chân này giúp người chơi có thể tự căn chỉnh bản thân với mục tiêu một cách dễ dàng nhất.

Kiểu đặt bàn chân thứ hai là mở nhẹ chân trái. Tư thế này giúp người chơi có nhiều khoảng trống hơn cho follow through, cho phép trả hông và vai tốt nhất sau khi impact.

Kiểu thứ ba là mở chân phải, chân đặt cách xa mục tiêu nhất. Đây là tư thế hữu ích nếu golfer gặp phải những vấn đề về sự linh hoạt khiến quá trình backswing trở nên khó khăn.

Cuối cùng, bạn có thể mở cả hai bàn chân. Về lý thuyết, kiểu này sẽ tạo ra nhiều khoảng trống tốt hơn cho cả backswing và follow through. Thế nhưng trên thực tế, thế đứng này sẽ làm giảm biên độ swing của golfer khá nhiều, gây khó khăn để có thể xoay đủ một vòng swing.

Trên đây là bài viết ngắn của Hanoi Golf Shop, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các golfer mới về vấn đề này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *