Khóa đầu gối phải Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

locking right knee

Đúng như tên gọi của nó, đặc trưng của lỗi swing này là người chơi sẽ khóa cứng đầu gối chân phải khi duỗi thẳng chân này trong quá trình backswing. Chúng ta có thể quan sát thấy lỗi này rõ ràng nhất tại đỉnh cú swing, khi chân phải hoàn toàn duỗi thẳng, thay vì có độ cong vừa phải.

Trái lại, ở một cú swing tốt hơn, chân phải sẽ duy trì hơi khuỵu gần như trong suốt quá trình swing. Cụ thể, khi vào bóng, người chơi sẽ định hình tư thế chuẩn bị với hai đầu gối cong vừa phải để tạo được nhiều lực nhất. Golfer sẽ giữ đầu gối thả lỏng và hơi cong trong phần lớn thời gian swing cho đến khi gậy tiếp xúc bóng.

Những vấn đề gắn liền với lỗi khóa đầu gối phải

locking right knee problem inside out

Thay đổi góc tạo bởi hông – dẫn đến swing gậy theo hướng từ trong ra ngoài

Vấn đề chính phát sinh khi người chơi không thả lỏng đầu gối phải trong quá trình backswing và tại đỉnh cú swing là nó làm thay đổi góc và hướng di chuyển của hông.

Cụ thể, khi hông đáng ra phải xoay và thả theo một trục trung tâm, tức là xoay theo vòng tròn thay vì sàng sang hai bên, thế nhưng do chân phải duỗi thẳng, hông sẽ bị kéo nghiêng về phía chân này. Bởi vậy, hông sẽ mở hơn về phía bên phải.

Sau đó, người chơi sẽ khó điều chỉnh đường swing gậy và hậu quả là gậy di chuyển theo hướng từ trong ra ngoài. Và khi không tạo được đường swing gậy lý tưởng, sẽ rất khó để đánh bóng thẳng về phía mục tiêu.

Cách khắc phục lỗi khóa đầu gối phải

address knee flex 2

Thả lỏng và hơi cong đầu gối trong tư thế chuẩn bị

Để khắc phục lỗi swing này, bước đầu tiên là bạn phải thả lỏng đầu gối và khuỵu chân phải tạo độ cong vừa phải tại tư thế chuẩn bị. Khi định hình tư thế chuẩn bị không đúng, bạn sẽ phải điều chỉnh độ cong đầu gối phải ở những bước sau đó để khắc phục lỗi tư thế ban đầu.

Vì vậy trước hết phải đảm bảo đầu gối hơi cong. Tức là bạn phải tránh khuỵu gối quá nhiều nhưng đồng thời cũng không được duỗi thẳng chân hoàn toàn.

Như vậy, đầu gối sẽ cong ở mức trung bình vừa phải, giúp bạn thực hiện cú swing một cách dễ dàng mà không phải thay đổi góc tạo bởi chân và hông.

Tưởng tượng đầu gối được gắn với bóng (hoặc tee)

locking right knee string

Đó là một cách hữu ích giúp khắc phục lỗi khóa cứng đầu gối chân phải khi backswing.

Tưởng tượng có một sợi dây nối giữa đầu gối chân phải với với bóng (hoặc tee bên dưới bóng). Và sợi dây này đã được kéo căng khi người chơi định hình tư thế chuẩn bị trước bóng.

Tiếp theo, nếu người chơi kéo giãn hơn nữa sợi dây khi backswing bằng cách duỗi thẳng chân phải và dịch chuyển đầu gối ra xa bóng, sợi dây sẽ bị đứt, kéo bóng hay tee khỏi vị trí ban đầu.

Việc để đầu gối thả lỏng và hơi khuỵu đồng thời duy trì tư thế đó trong quá trình swing sẽ giúp sợi dây được kéo căng nhưng không bị đứt.

Nghiêng đầu gối phải vào giữa hai chân

locking right knee fix lean knee in

Một mẹo khác giúp người chơi định hình tư thế đầu gối đúng là hơi nghiêng đầu gối phải vào giữa hai chân ở bước address.

Hành động nghiêng đầu gối phải vào bên trong (hay về phía đầu gối trái) sẽ giúp người chơi hình thành thói quen thả lỏng và cong đầu gối (đồng thời duy trì tư thế đó) một cách tự nhiên.

Động tác này sẽ cố định vị trí đầu gối để hoàn thiện tư thế chuẩn bị cho một cú đánh trước khi chuyển sang bước takeaway. Động tác này cũng sẽ tránh được việc hai đầu gối di chuyển sang hai bên, từ đó định hình và duy trì độ cong lý tưởng của đầu gối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *