Khóa đầu gối trái tại impact Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

locking left knee

Đúng như tên gọi của nó, đặc trưng của lỗi swing này là người chơi sẽ khóa cứng đầu gối chân trái khi dần duỗi thẳng chân trước này trong quá trình backswing. Chúng ta có thể quan sát thấy lỗi này rõ ràng nhất tại impact, khi chân trái hoàn toàn duỗi thẳng mà không có có độ cong cần thiết. Trái lại, khi thực hiện một cú swing tốt, chân trái sẽ duy trì thả lỏng và hơi cong tại impact.

Thật vậy, người chơi cần thả lỏng và hơi khuỵu đầu gối khi vào bóng (address), sau đó gần như giữ nguyên tư thế đầu gối như vậy trong suốt quá trình swing, hoặc ít nhất là trong tất cả các bước swing trước impact. Chỉ đến bước follow through thì trọng lượng cơ thể sẽ dồn gần như toàn bộ vào bàn chân trái và chân trái duỗi thẳng để hỗ trợ.

Những vấn đề liên quan đến lỗi khóa đầu gối chân trái

locking left knee problem outside in

Thay đổi góc hình thành ở hông – dẫn đến gậy di chuyển từ ngoài vào trong

Vấn đề chính phát sinh khi người chơi không thả lỏng và hơi cong đầu gối chân trái tại impact là nó làm thay đổi góc và hướng di chuyển của hông.

Cụ thể, theo đúng kỹ thuật, hông sẽ xoay và thả mà không sàng quá nhiều sang hai bên, thế nhưng chân trái duỗi thẳng tại impact sẽ kéo hông nghiêng về phía chân trước này. Và khi đó, hông sẽ đóng về phía bên trái.

Kết quả khó tránh khỏi là tạo thành đường swing gậy outside-in, tức là gậy di chuyển từ ngoài vào trong, do đó bóng sẽ có xu hướng bay xoáy từ trái sang phải.

Mặc dù không phải là lỗi quá nghiêm trọng, đường swing gậy outside-in sẽ khiến người chơi khó có thể đánh bóng thẳng về phía mục tiêu như mong muốn.

Cách khắc phục lỗi khóa đầu gối chân trái tại impact

Di chuyển đầu trong biên độ cố định (trong hộp như ở hình minh họa)

locking left knee fix head in

Mặc dù so với lỗi khóa cứng đầu gối chân phải tại đỉnh cú swing, lỗi khóa đầu gối chân trái tại impact sẽ khó khắc phục hơn, thế nhưng golfer vẫn cần cố gắng để tránh mắc phải lỗi này. Một trong những cách tốt nhất là tập trung vào phần đầu bởi chuyển động của đầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển động của hai chân.

Cụ thể, khi đầu chỉ di chuyển trong một phạm vi cố định (trong hộp như hình minh họa), tức là đầu gần như chỉ ở một vị trí trong không trung theo cả chiều ngang và chiều dọc, người chơi cũng sẽ dễ dàng hơn để thả lỏng và duy trì độ cong đầu gối vừa phải trong quá trình swing.

Điều này đơn giản là bởi khi duỗi thẳng chân trái thì đầu cũng bị đẩy lên vị trí cao hơn và tương tự hông cũng đẩy cao lên.

Khi giữ nguyên vị trí của đầu, hông cũng sẽ phải ở nguyên vị trí của nó theo chiều ngang và nhờ vậy giúp đầu gối thả lỏng và hơi cong.

Tham khảo hữu ích về swing

  • Không khóa cứng hai đầu gối
  • Không đứng thẳng người tại impact

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *