Múc bóng Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

scooping the ball 1

Múc hay hất bóng hay lật gậy là lỗi xảy ra khi người chơi cố gắng đưa bóng bay lên cao bằng cách thả bẻ cổ tay trước khi tiếp xúc với bóng. Trên thực tế, những golfer múc bóng thường không tin tưởng độ nghiêng mặt gậy có thể đưa bóng bay theo quỹ đạo và chiều cao lý tưởng và do đó họ tác động để đưa bóng bay lên.

Lật gậy là tư thế gậy trái ngược với khi đánh xuống bóng hay đánh phía dưới bóng, khi đó bóng sẽ được giữ ở giữa mặt gậy và mặt đất. Điều này chỉ có thể xảy ra khi mặt gậy di chuyển chậm hơn và hai tay nằm trước gậy tại impact.

Những vấn đề liên quan đến lỗi lật gậy

Dẫn đến cú đánh đập đất, đánh ngang bóng hoặc cú đánh lên trời

scooping thin fat club path

Đánh phía dưới bóng với gậy sắt là phần quan trọng của một cú đánh tốt. Khi đó, cú đánh sẽ tạo mảng cỏ tróc đẹp và gậy đánh vào bóng trước khi đầu gậy tiếp tục di chuyển và tiếp xúc với mặt cỏ.

Trái lại, những golfer múc bóng sẽ đánh đập đất hoặc đánh ngang bóng. Điều này là do điểm thấp nhất trong cung đường swing của gậy nằm phía sau bóng, do đó bóng sẽ được đánh bằng cạnh trước mặt gậy khi gậy di chuyển lên từ điểm thấp nhất đó.

Tương tự, đầu gậy đi trước hai bàn tay tại impact cũng là nguyên nhân dẫn đến cú fat shot. Trong trường hợp này và đây là trường hợp trái ngược với cú thin shot mô tả ở trên, đáy của biên độ swing là khi gậy đi trên mặt đất nhưng đầu gậy xuyên qua mặt đất trước khi chạm bóng. Kết quả là cú đánh kém chất lượng với bóng không đi xa.

Cuối cùng và ngược lại, người chơi lật gậy ở vùng gồ ghề sẽ đánh bóng lên trời khi mặt gậy đi vòng dưới bóng và có thể hoàn toàn không đánh trúng bóng.

Cách khắc phục (ngừng) múc bóng

Hai bàn tay luôn đi trước bóng

scooping the ball fix hand ahead trap ball

Một cách chắc chắn để tránh lỗi lật gậy là luôn giữ hai tay di chuyển trước bóng tại impact. Cụ thể, khi người chơi múc bóng, hai tay sẽ nằm ngay trên đầu gậy tại impact (hoặc thậm chí nằm sau), trái lại để đánh phía dưới bóng thì hai tay phải làm nhiệm vụ dẫn dắt và đầu gậy theo sau, và đây được biết là “độ trễ” (the lag) mà golfer được khuyên luôn phải duy trì.

Khi đó người chơi sẽ không có xu hướng bẻ cổ tay để lật gậy.

Tập trung đánh bóng trước

scooping divot

Một cách khác mà người chơi có thể sử dụng khi cố gắng tránh múc bóng – hoặc lật gậy – là tập trung vào việc đánh bóng trước.

Thật vậy, thay vì cố gắng đánh bóng từ bên dưới mặt đất và sau đó trên đường di chuyển, gậy sẽ đánh vào mặt đất và làm tróc mặt cỏ, người chơi tập trung để đầu gậy đánh vào bóng trước khi chạm vào bất kỳ thứ gì khác.

Hơn nữa, cố gắng và đảm bảo tạo một mảng cỏ tróc với kích thước vừa đủ khi đánh gậy sắt. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là phải đảm bảo gậy đánh bóng trước và bắt đầu tạo mảng cỏ tróc sau khi đã đánh bóng mà không phải trước đó.

Vấn đề tinh thần

scooping the ball fix let loft work

Cuối cùng, việc lật gậy cũng có thể là vấn đề tinh thần thay vì do yếu tố kỹ thuật. Có vẻ như nó xuất phát từ mong muốn – dù người chơi ý thức được hay không – tác động để bóng bay lên cao.

Nếu bạn đang phải mắc phải lỗi swing này, hãy cố gắng tin tưởng độ nghiêng mặt gậy được thiết kế để đưa bóng bay vào không trung mà không cần thêm sự hỗ trợ nào.

Hãy để gậy – và góc nghiêng của nó – làm công việc đưa bóng bay lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *