Đứng thẳng người tại impact Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

standing up

Đứng thẳng người tại impact là một lỗi swing khác thường gặp, khi người chơi thay đổi góc trục cột sống trong quá trình swing, đặt biệt là tại impact. Ở bước vào bóng (address), người chơi định hình góc nghiêng cột sống về phía trước và giữ nguyên tư thế này từ lúc bắt đầu swing đến khi tiếp xúc bóng. Tuy nhiên, một số golfer có xu hướng thay đổi góc nghiêng này khi tiến gần đến impact và đây được gọi là lỗi đứng thẳng người tại impact trong swing.

Những vấn đề gắn liền với lỗi swing này

standing up problem thin

Không có sự ổn định trong các cú đánh – thay đổi đáy biên độ swing

Vấn đề chính phát sinh khi người chơi đứng thẳng người tại impact là nó làm thay đổi đáy biên độ swing, khiến các cú đánh không có độ ổn định. Hoặc ít nhất, nó sẽ khiến người chơi khó đánh bóng đúng bằng điểm ngọt của gậy.

Cụ thể, khi người chơi chuẩn bị tư thế để đánh bóng, phần đế gậy sẽ nằm trên mặt đất và được đặt phía sau bóng. Động tác này giúp người chơi định hình vị trí bóng và khoảng cách từ bóng đến hai tay. Nếu người chơi rướn phần thân trên trước khi đánh bóng, hai tay cũng sẽ được nâng lên, kéo theo đầu gậy lên cao và làm thay đổi đáy biên độ swing.

Tình trạng này sẽ khiến các cú đánh không duy trì được độ ổn định, cụ thể hơn là có thể đánh trúng bóng từ phần giữa bóng trở lên mà không có mảng cỏ tróc hay đánh bóng không đạt được độ cao đáng ra phải đạt được nhờ độ loft của gậy.

Cách khắc phục lỗi đứng thẳng người tại impact

standing up drill

Bài tập về góc trục cột sống

Bài tập này sẽ giúp golfer ngừng rướn người lên tại impact. Bước đầu tiền là định hình tư thế chuẩn bị thông thường như khi vào bóng nhưng giữ gậy ngang trước ngực với phần đuôi tay cầm của gậy hướng thẳng về phía mục tiêu. Mô phỏng động tác backswing, cố gắng để phần đuôi tay cầm hướng về phía bóng mà không thay đổi độ nghiêng người về trước.

Tiếp theo mô phỏng động tác downswing và di chuyển đầu gậy hướng về bóng theo đúng tư thế như khi impact. Lưu ý là phải luôn duy trì góc spine angle như khi address trong suốt quá trình swing.

Tập trung kháng cự mong muốn đứng thẳng người dậy bằng cách quan sát và kiểm soát để gậy luôn hướng xuống mặt đất, trong cả backswing và đặc biệt là downswing.

Giữ đầu di chuyển trong biên độ cố định (trong hộp như hình minh họa)

standing up fix head in

Tập trung vào di chuyển của đầu cũng là một cách tốt để khắc phục lỗi đứng thẳng người tại impact. Cụ thể, phần thân trên sẽ phải di chuyển trong khi giữ đầu gần như ở nguyên một vị trí. Khi đó, góc spine angle sẽ không đổi trong suốt quá trình swing và đây là tư thế lý tưởng cho người chơi.

Một cách khác giúp giữ đầu chỉ di chuyển trong hộp như hình minh họa là luôn hướng mắt về phía bóng trong khi swing và đầu cúi xuống tại impact. Ngẩng đầu tại impact là một lỗi swing không quá phổ biến, khi người chơi dù vô thức hay cố ý muốn ngẩng đầu lên để quan sát bóng bay.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng người chơi cần ngẩng đầu khi di chuyển đến bước follow through sau khi impact và khi thực hiện giải phóng cú swing.

Tham khảo hữu ích về swing

  • Không đứng thẳng người tại impact
  • Luôn hướng mắt về phía bóng
  • Không khóa cứng đầu gối

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *