Lỗi giảm tốc (decel) Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

decel

Người chơi mắc lỗi giảm tốc (decel) trong swing khi giảm tốc độ di chuyển của gậy trước khi gậy tiếp xúc bóng. Nếu thực hiện swing đúng kỹ thuật, người chơi sẽ tăng tốc độ swing cho đến khi gậy chạm bóng. Trên thực tế, dù là để thực hiện loại cú đánh nào hay sử dụng loại gậy nào, người chơi vẫn phải đánh bóng với tốc độ swing gậy lớn nhất.

Những vấn đề gắn liền với một cú swing giảm tốc

decel problems loss distance

Giảm lực đánh bóng

Nếu người chơi thực hiện một cú full-swing, vấn đề lớn nhất khi mắc lỗi giảm tốc là không tạo được lực đánh đủ mạnh lên bóng. Trên thực tế, thông qua chuyển động xoay của hông và vai ở backswing, sức mạnh được tích lũy lên gậy, nếu giảm tốc độ swing khi downswing thì sức mạnh này sẽ mất đi và cú đánh không truyền được toàn bộ lực đã tích lũy sang bóng.

Vậy nên, chỉ khi người chơi tăng tốc độ swing hướng đến bước impact thì mới có thể đưa gậy đánh bóng với sức mạnh và hiệu quả tối đa.

Rủi ro dẫn đến các cú chunk và chạm bóng hai lần

decel problems chunks doubletaps

Để đánh bóng về quanh khu vực green, người chơi phải thực hiện các cú đánh ngắn như cú pitch và chip. Thế nhưng, người chơi có thể thực hiện một cú chunk nếu mắc lỗi giảm tốc. Đó là cú đánh mà gậy chạm đất trước khi chạm bóng, trong đó, gậy có thể đi thấp dẫn đến đánh đập đất , hoặc gậy trượt trên mặt cỏ và đánh ngang thân bóng.

Đối với những cú chip ngắn, giảm tốc khi swing có thể dẫn đến rủi ro tiếp xúc bóng hai lần (double tap), cụ thể là sau khi chạm bóng tại impact, đầu gậy chạm bóng lần thứ hai trong quá trình di chuyển lên.  

Cách khắc phục lỗi giảm tốc tại impact

decel fix slower backswing

Tốc độ backswing chậm hơn khi thực hiện cú full-swing

Để chắc chắn gậy sẽ di chuyển nhanh hơn khi downswing so với khi backswing, người chơi cần bắt đầu backswing với tốc độ swing gậy chậm.

Khi tốc độ backswing không không quá nhanh, người chơi sẽ dễ dàng hơn để tăng tốc độ di chuyển gậy khi downswing.

Lỗi giảm tốc thường gặp ở những golfer thực hiện backswing với tốc độ quá nhanh và khó có thể duy trì hay tăng tốc hơn nữa khi downswing. Thực hiện động tác takeaway và backswing với tốc độ vừa phải sẽ giúp golfer tránh được các vấn đề giảm tốc khi full-swing.

Thực hiện backswing ngắn cho cú đánh chip và put

decel fix slower backswing

Đối với những cú đánh bóng ngắn như chip hay put, để khắc phục lỗi giảm tốc người chơi chỉ cần cắt ngắn biên độ backswing. Trên thực tế, khi đánh bóng ngắn, các vấn đề về giảm tốc thường gắn liền với việc người chơi thực hiện backswing quá dài.

Trong trường hợp đó, nếu tăng tốc độ của gậy sau một quãng backswing quá rộng chắc chắn sẽ đánh bóng đi quá xa, vì vậy người chơi có xu hướng điều chỉnh để giảm tốc độ khi gậy bắt đầu di chuyển về phía bóng.

Tham khả thêm: Các bài tập cho kỹ thuật chipping

Tham khảo hữu ích khác về swing

  • Backswing chậm
  • Đánh thật mạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *