Không duy trì được góc trục cột sống (spine angle) Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

failing spine angle

Đúng như tên gọi của nó, đây là lỗi không duy trì được góc trục cột sống trong swing. Cụ thể, ở tư thế chuẩn bị, người chơi hơi nghiêng phần thân trên về phía trước tạo thành một góc được gọi là góc trục cột sống, thế nhưng người chơi làm thay đổi góc này khi bắt đầu swing, từ backswing, downswing đến impact.

Trái lại, khi thực hiện swing đúng kỹ thuật, góc spine angle sẽ gần như không đổi trong suốt quá trình gậy di chuyển đến impact, và sau bước này, người chơi có thể dần nâng phần thân trên lên khi thực hiện follow through.

Những vấn đề phát sinh khi thay đổi góc spine angle

failing spine angle problem fat thin

Thay đổi đường đi đầu gậy – dẫn đến các cú đánh không có độ ổn định

Vấn đề chính phát sinh khi không duy trì được góc spine angle là nó làm thay đổi đường đi đầu gậy. Khi swing đúng kỹ thuật, gậy sẽ di chuyển lên cao trong backswing và sau đó đi xuống trở lại trong downswing trong cùng một mặt phẳng; khi góc spine angle thay đổi, gậy sẽ đi ra ngoài mặt phẳng đó.

Cuối cùng, không duy trì được góc angle spine sẽ dẫn đến sự không ổn định của các cú đánh do đường đi đầu gậy không ổn định. Hoặc ít nhất lỗi này cũng sẽ khiến người chơi khó khăn hơn để đánh bóng ổn định so với khi duy trì được góc spine angle. Cụ thể, nếu nâng người lên sẽ đánh vào giữa bóng  trong khi hạ thấp người xuống sẽ đánh đập đất.

Làm thế nào để duy trì góc spine angle

failing spine angle fix spear

Tưởng tượng một thanh giáo chạy dọc xuống phần thân trên

Tập luyện với hình ảnh tưởng tượng này có thể giúp bạn duy trì góc trục cột sống. Cụ thể, sau khi định hình đúng tư thế chuẩn bị, hình dung có một thanh giáo khổng lỗ chạy dọc phần thân trên và đi xuống mặt đất. Ở tư thế này, hai đầu gối thả lỏng và hơi cong, đồng thời thân trên hơi nghiêng về trước.

Tiếp theo, tưởng tượng bạn không thể dựa về trước cũng như không thể nâng người lên bởi thanh giáo đã cắm cố định xuống mặt đất. Thực hiện các động tác xoay quanh thanh giáo mà không đẩy nó lên hay ép nó xuống.

(Lưu ý rằng với bài tập này, thanh giáo sẽ tự biến mất một cách kỳ diệu sau khi bạn đánh bóng. Cuối cùng bạn có thể đứng thẳng lên sau khi đánh bóng và khi chuyển sang tư thế follow through, bạn sẽ đứng thẳng người hoàn toàn.)

Bài tập tưởng tượng dựa đầu vào tường

failing spine angle fix head against wall

Một bài tập hữu ích khác giúp duy trì góc spine angle là tưởng tượng đầu bạn đang dựa vào một bức tường ở address. Mục đích của bài tập này là tạo và duy trì sự liên kết giữa đầu bạn và bức tường tưởng tượng đó.

Tập luyện bài tập này sẽ giúp bạn “đóng khung” góc spine angle và tránh hạ thấp cơ thể khi backswing/downswing cũng như giúp bạn không nâng người lên khi impact.

Thật vậy, nếu bạn hạ phần thân trên xuống trong backswing, đầu của bạn sẽ “đâm” vào tường. Trái lại, nếu bạn nâng người lên tại impact, đầu bạn sẽ không còn chạm vào bức tường nữa.

Tham khảo hữu ích khác về swing

  • Giữ nguyên góc trục cột sống (spine angle)
  • Duy trì góc trục cột sống (spine angle) – Video Tips

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *