Lỗi over-swing Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

over swing

Golfer mắc lỗi over-swing thường không ý thức được điều đó. Nguyên nhân là những dấu hiệu giúp người chơi nhận biết lỗi swing này nằm ở phía sau đầu. Cụ thể, ở đỉnh cú swing, golfer không thể nhìn thấy trục gậy bởi khi đó nó nằm phía sau lưng, vậy nên họ thường không nhận ra trục gậy đã di chuyển quá sâu và vượt quá vị trí tiêu chuẩn cho backswing.

Các mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát biên độ swing và cách khắc phục lỗi over-swing.

Gậy vượt quá vị trí song song tại đỉnh cú swing

over swing clock

Để xác định đúng lỗi over-swing, trước hết chúng ta phải nhận biết tư thế đúng tại top of the swing là như thế nào. Một trong những đặc trưng của tư thế swing này là cách hai tay định vị gậy so với mặt đất.

Khi golfer thực hiện backswing tốt, trục gậy sẽ nằm ở giữa vị trí 2 giờ và 3 giờ nếu tưởng tượng kim đồng hồ được gắn vào tay cầm đầu gậy.

Nếu người chơi mắc lỗi over-swing, trục gậy sẽ vượt qua mốc 3 giờ, là vị trí song song với mặt đất, và thay vào đó sẽ hướng xuống đất. Trong khi vị trí đúng là gậy hơi hướng lên trên, hoặc dừng lại ngay trên vị trí song song với mặt đất.

Những vấn đề gắn liền với lỗi over-swing

Giảm lực đánh và khoảng cách

over swing past 3

Vấn đề đầu tiên liên quan đến một cú over-swing là do thiếu thực hành với vòng cung swing mở rộng này. Tức là người chơi có thể không ý thức được cú swing của mình đang gặp phải vấn đề này, nên khi tập luyện sẽ đánh bóng với thời gian backswing hoàn hảo và nhịp độ swing thông thường.

Đến khi vào sân golf, người chơi mắc lỗi over-swing và kết quả của việc không tập luyện và ý thức được biên độ swing quá lớn là tính toán thời gian của anh ta bị ảnh hưởng. Hậu quả cuối cùng là đánh bóng phân tán.

Over-swing cũng có thể dẫn đến lỗi giảm tốc hay decel.

Tuy nhiên, vấn đề chính liên quan đến cú over-swing là nó thường khiến cú đánh không đạt được khoảng cách như mong muốn. Điều này khá nghịch lý bởi mục đích của cú swing này là để tăng độ xa của bóng. Trên thực tế, ngoại trừ John Daly và những người tham gia thử thách đánh gậy drive dài nhất, người chơi thường sẽ đánh bóng xa hơn nếu kiểm soát tốt backswing.

Bạn có thể nhìn thấy điều này ở những golfer chuyên nghiệp ở các giải đấu trên tivi, trong đó, hầu hết (nếu không phải là tất cả) đều swing gậy vượt qua vị trí song song với mặt đất nhưng vẫn đạt được khoảng cách đánh bóng đáng kinh ngạc.

Các khắc phục lỗi over-swing

Quay một video ghi lại các cú swing thực tế của bạn (không phải khi luyện tập)

Cách tốt nhất để khắc phục lỗi over-swing là bạn phải thực sự nhìn thấy cách bạn swing trong những lần chơi thực tế. Và cách tốt nhất để làm điều này là tự quay lại. Dĩ nhiên, trong quá trình tập luyện, bạn có thể quan sát qua gương để điều chỉnh lực xoay khi backswing, thế nhưng vấn đề với cú over-swing thường xảy ra khi bạn ở trên sân golf, mà không phải khi ở các cơ sở tập luyện để có thể tự quan sát qua gương.

Vì vậy, nếu có thể, hãy nhờ một người bạn quay phim khi bạn đang thực hiện một cú đánh trong một trận golf thực tế. Khi có thể xem lại cách bản thân thực hiện cú swing, bạn có thể tập luyện để dừng backswing trước gậy bắt đầu hướng xuống đất. Ban đầu bạn có thể cảm thấy có vẻ như cú swing chưa được hoàn chỉnh, thế nhưng sau một thời gian tập luyện, bạn sẽ tự tin với biên độ swing mới này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *