Đầu gậy hướng ra ngoài – Outside takeaway Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

outside takeaway

Chuỗi động tác đưa gậy chuẩn trong giai đoạn đầu của cú swing (takeaway) có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng cú đánh của bạn. Không chỉ đơn giản là quan tâm đến cách gậy di chuyển khỏi vị trí đặt bóng, việc đưa gậy về phía sau chuẩn kỹ thuật đồng nghĩa cung đường di chuyển của gậy đúng, nhờ vậy giúp người chơi thực hiện chính xác động tác downswing ở giai đoạn sau. Và đó là thời điểm và vị trí điều kỳ diệu xảy ra, khi gậy thực sự đánh bóng tại impact.

Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi đưa gậy lên cao không đúng khiến đầu gậy hướng ra ngoài (outside takeway) và cách khắc phục lỗi swing này.

Động tác outside takeaway là như thế nào?

outside takeaway club direction

Ra ngoài đường mục tiêu

Để xác định lỗi outside takeaway, trước hết chúng ta phải nhận biết tư thế takeaway thông thường (hay square takeaway) trông như thế nào. Vì vậy, nếu bạn đưa gậy lên cao và dừng lại khi trục gậy song song với mặt đất, có một lưu ý cho bạn ở tư thế này.

Đầu tiên, trục gậy phải hướng thẳng về phía trước, vào mục tiêu. Thứ hai, ở vị trí này, đầu gậy sẽ như đang chặn hai bàn tay nếu bạn đặt một chiếc camera hoặc gương sau bóng.

Ngược lại, ở tư thế outside takeaway, trục gậy sẽ hướng về bên trái mục tiêu. Hai bàn tay sẽ không bị chặn bởi đầu gậy vì lúc này đầu gậy bị lệch khỏi vị trí thông thường, “outside” hay ra ngoài đường mục tiêu.

Những vấn đề liên quan đến outside takeaway

high plane 1

Gậy đi lệch quỹ đạo đúng

Thông thường, khi golfer mắc phải lỗi swing này, bàn tay và cánh tay sẽ tích cực hoạt động khi takeaway. Cụ thể, khi đưa gậy ra phía sau, người chơi bẻ cổ tay quá nhiều và đẩy gậy cách xa cơ thể. Tương tự, nếu người chơi nâng gậy lên cao sử dụng cánh tay, đầu gậy cũng sẽ bị đẩy ra xa khỏi cơ thể.

Còn một số vấn đề khác liên quan đến lỗi outside takeaway. Thứ nhất, người chơi nhìn chung sẽ thực hiện một đường swing quá dốc. Thứ hai, tại vị trí đỉnh cú swing, gậy đi về sau quá sâu, vượt quá vị trí song song và chĩa xuống đất hay vì hướng nhẹ lên trời.

Thứ ba, người chơi có thể nhận thấy cổ tay bị bẻ ra và độ cao của bàn tay không phù hợp ở đỉnh cú swing, và sau đó cố gắng điều chỉnh đúng bằng cách hạ tay xuống quá nhiều khi downswing. Điều này dẫ đến có sự chênh lệch lớn về biên độ giữa vòng swing lên và vòng swing xuống.

Cách khắc phục lỗi outside takeaway

takeaway keep triangle 1

Xoay vai; Không vung tay

Để khắc phục lỗi takeaway này, người chơi cần tập trung đưa gậy về sau bằng cách xoay vai thay vì sử dụng cánh tay và cổ tay nâng gậy lên.

Đúng vậy, ở bước đầu của cú swing, bàn tay và cánh tay không hoạt động nhiều mà bắt đầu tham gia tích cực hơn vào cú swing ở những bước sau, cụ thể là khi backswing.

Cụ thể, chỉ bắt đầu sử dụng cổ tay và cánh tay sau khi trục gậy đã di chuyển qua vị trí song song với mặt đất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *