Cú đánh block Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

blocking

Một cú đánh block là cú đánh thẳng về bên phải của người chơi thuận tay phải. Cú đánh này cũng được biết là cú push.

Cú đánh block xảy ra khi gậy di chuyển theo hướng từ trong ra ngoài. Đồng thời với đường swing này của gậy, mặt gậy cũng mở và hướng về bên phải mục tiêu tại impact, dẫn đến không có độ xoáy thuận lợi để đưa bóng quay trở lại về mục tiêu.

Những vấn đề liên quan đến cú đánh block

Bóng bắt đầu bên phải mục tiêu

blocking problem right

Bởi vì bóng sẽ bắt đầu đường bay từ bên phải mục tiêu, nên sẽ không thể kết thúc quỹ đạo bay tại mục tiêu nếu người chơi không điều chỉnh và thực hiện cú draw, tức là đánh bóng bay từ phải sang trái.

Việc điều chỉnh này chỉ được áp dụng khi mặt gậy đóng so với đường swing gậy. Nếu đó không phải là trường hợp mặt gậy đóng, kết quả là người chơi sẽ thực hiện một cú block mà không thể xoáy bóng trở lại phía mục tiêu.

Không thể đánh bóng thẳng về mục tiêu

Các cú block cũng là vấn đề đối với những golfer mong muốn đánh bóng bay thẳng về phía mục tiêu.

Bởi bóng bắt đầu bay từ bên phải, cách duy nhất để bóng đến được mục tiêu là thực hiện cú draw được điều chỉnh hợp lý, và đây là kỹ thuật không dễ thực hiện. Trong một số trường hợp, cây hoặc các vật cản khác có thể khiến golfer không thể đánh bóng như mong muốn.

Cách khắc phụ (ngừng) các cú block

Đảm bảo tư thế đứng không lệch về bên phải

blocking check alignment

Trước khi xác định một cú đánh là block, một điều chắc chắn bạn cần biết là bạn sẽ không thể thực hiện một cú đánh tốt khi đang ở thế đứng lệch về bên phải mục tiêu. Thật vậy, bước đầu tiên là đảm bảo căn chỉnh thế đứng thẳng về phía trước.

Để làm được như vậy, định vị hai chân trước bóng tạo thành đường thẳng song song với đường mục tiêu, đồng thời vai, hông và đầu gối cũng được căn chỉnh thẳng về phía trước (phía bóng). Cuối cùng, đảm bảo đầu gậy được đặt hoàn hảo theo hướng thẳng về mục tiêu.

Hình thành tư thế takeaway vuông góc

blocking fix square takeaway

Cách đơn giản nhất để khắc phục các cú block – về lý thuyết – là điều chỉnh đường swing gậy. Thật vậy, bởi nguyên nhân dẫn đến một cú block là gậy di chuyển theo hướng từ trong ra ngoài, nên giải pháp là thay thế bằng đường swing theo hướng vào trong-vuông góc-vào trong . Người chơi cần định hình cung di chuyển của gậy đúng ngay từ những bước đầu swing, cụ thể là khi takeaway, và lý tưởng là tư thế takeaway vuông góc thay vì hướng đầu gậy vào trong khi takeaway.

Tư thế takeaway vuông góc là khi phần đuôi của tay cầm gậy hướng thẳng về phía trước và trục gậy song song với mặt đất. Khi gậy ở vị trí lý tưởng này, người chơi có thể đảm bảo không vung gậy sâu vào trong và nhờ đó khắc phục được lỗi gậy di chuyển theo từ trong ra ngoài.

Hoặc để đầu gậy đóng so với đường đi của gậy

blocking fix draw

Nếu cảm thấy không dễ dàng thay đổi đường swing gậy một cách tự nhiên, bạn có thể lựa chọn thực hiện cú draw để điều chỉnh quỹ đạo bay của bóng.

Để làm như vậy, bạn cần điều chỉnh để mặt gậy đóng so với đường swing của gậy (theo hướng từ trong ra ngoài). Và bạn thực hiện điều chỉnh này bằng cách di chuyển chân theo thế đứng đóng tại address và tăng lực nắm tay cầm gậy.

Xoay hông và vai đầy đủ

blocking fix fully turn

Cuối cùng, cú block có thể xảy ra nếu người chơi “lười” xoay hông, vai và không hoàn toản thả xoắn tại impact.

Bạn có thể cần tập luyện để đảm bảo xoay hông và vai hoàn toàn cũng như đảm bảo luôn di chuyển gậy vào trong sau khi impact và trong suốt bước cuối cùng follow through.

Nhờ vậy, bạn có thể định vị mặt gậy vuông góc tại impact, và kết hợp với mọi yếu tố khác đảm bảo một cú đánh thẳng hơn về mục tiêu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *