Top 5 swing thought cho gậy wedge

top5 wedges

Các swing thought sau đây sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn thực hiện cú đánh bằng gậy wedge. Đó là những hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí hay những nhắc nhở giúp bạn thực hiện động tác full-swing tốt hơn cho những cú đánh tinh tế như cú chip.

Nhìn chung, những swing thought này giải thích cho thực tế rằng các cú đánh bằng gậy wedge là những cú đánh tinh tế hơn so với bằng gậy driver hay các gậy sắt khác. Gậy wedge có trục gậy ngắn hơn so với gậy sắt và gậy gỗ, và cũng có độ loft mặt gậy lớn hơn. Các cú đánh sử dụng gậy wedge đòi hỏi người chơi phải có sự tinh tế và cảm giác trong các chuyển động, cũng như duy trì được nhịp độ swing tốt.

#1 – Duy trì độ cao của đầu

top5 wedges keep your head level

Swing thought này nhắc nhở bạn “giữ đầu đi chuyển trong hộp”, tức là duy trì độ cao của đầu, ít nhất là theo một trục thẳng.

Trên thục tế, trong suốt quá trình swing, bạn không được phép lắc đầu lên xuống bởi động tác này sẽ dẫn đến các vấn đề về sự ổn định. Liên tục di chuyển đầu lên xuống có thể làm thay đổi độ rộng của vòng swing và do đó sẽ khó hơn để đánh bóng ở điểm ngọt (sweet spot) của mặt gậy.

Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng gậy wedge cho các cú hớt bóng (cú chip), bởi khi đó đầu gậy có thể chạm đất trước khi chạm bóng (chunk) hoặc gậy bật lên khỏi mặt đất và cuối cùng đánh trên đầu bóng (thin shot).

#2 – Di chuyển như một khối cố định

top5 wedges move as block

Với swing thought, bạn tưởng tượng hai bàn tay, cổ tay và cánh tay tạo thành một khối và như được cố định bằng xi măng với nhau.

Lời nhắc nhở này giúp bạn không xoay vai quá sớm trong quá trình swing, đồng thời cũng nhắc nhở bạn không thả bẻ cổ tay quá sớm trong quá trình takeaway.

Hình ảnh tưởng tượng này đặc biệt hữu ích cho những golfer có xu hướng bị yips. Để hiểu rõ hơn, yips là những chuyển động không kiểm soát được của cổ tay và thường được bắt gặp ở các golfer hơn là ở những vận động viên khác. Việc giữ cổ tay không chuyển động trong quá trình takeaway (hoặc thậm chí trong toàn bộ cú swing) sẽ giúp ích rất nhiều khi thực hiện các cú đánh đòi hỏi sự tinh tế, chẳng hạn cú chip.

#3 – Backswing chậm & ngắn

top5 wedges slow and short

Việc được nhắc nhở backswing chậm và ngắn đặc biệt hữu ích khi người chơi sử dụng gậy wedge bởi lúc này người chơi đang hướng đến thực hiện một cú đánh tinh tế thay vì đánh mạnh.

Khi đó, bạn không cần phải cố hết sức để đánh bóng thật mạnh. Bên cạnh đó, swing thought này cũng nhắc nhở bạn thực hiện một cú swing gọn nhẹ, nhờ vậy tránh được các vấn đề do swing quá rộng và lỗi over swing.

Cuối cùng, khi backswing chậm, bạn sẽ dễ dàng và đảm bảo được việc tăng tốc ở downswing hướng tới impact bóng.

Về cơ bản, mẹo nhỏ này cũng giống như lời khuyên mà các golfer thường xuyên nhận được khi sử dụng gậy wedge, đó là không thực hiện cú full-swing 100%.

#4 – Đánh qua bóng; không phải vào bóng

top5 wedges hit through ball

 

Swing thought này nhắc nhở bạn bóng không phải là mục tiêu cuối cùng, mà bóng chỉ nằm trên đường swing.

Khi được nhắc nhở và ghi nhớ điều này, bạn sẽ có ý thức tăng tốc độ khi swing gần tới bóng. Trái lại, nếu xem bóng là mục tiêu cuối cùng, thay vì duy trì hoặc gia tăng, bạn có xu hướng giảm tốc độ đầu gậy trước khi impact.

Swing thought này cũng giúp bạn thực hiện đầy đủ bước follow through, là động tác cần thiết trong nhiều trường hợp, chẳng hạn khi đánh bóng ở bẫy cát (bunker). Trên thực tế, trong một số trường hợp khi đánh bóng ở bunker, nếu không thực hiện động tác follow though, người chơi có thể thất bại trong việc đưa bóng thoát khỏi khu vực này.

Về cơ bản, mẹo nhỏ này giúp bạn tránh được lỗi giảm tốc trong swing, là lỗi có thể phá hủy các nỗ lực của bạn để đánh bóng quanh khu vực green.

#5 – Giữ tư thế đứng cao tại bước kết thúc swing

top5 wedges hold swing high

Swing thought này không áp dụng cho tất cả các cú đánh bằng gậy wedge mà hướng đến những cú đánh dài thay vì những cú đánh ngắn như cú pitch và chip.

Bạn được nhắc nhở về tư thế finish lý tưởng sau khi động tác follow through đươc hoàn tất và đồng bộ với đặc điểm của gậy golf trong tay bạn.

Trên thực tế, gậy wedge là gậy golf ngắn nhất, ngoài gậy putter, và điều này có nghĩa là bạn sẽ đứng gần bóng nhất tại address khi sử dụng gậy này. Gậy wedge cũng là gậy có góc lie lớn nhất, và nhờ vậy với gậy wedge bạn cũng đứng gần bóng hơn so với những gậy khác, ngoại trừ gậy putter.

Về cơ bạn, swing thought này nhắc nhở bạn giữ cú swing gọn nhẹ, tương ứng với độ ngắn của gậy và tránh hình thành mặt phẳng swing ngang hơn do thế đứng thấp.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *