Lỗi đưa gậy về sau quá mức – over-the-top Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

over the top 1

Một cú swing bị over-the-top là khi downswing đầu gậy nằm bên ngoài đường mục tiêu trong quá trình đi xuống về phía bóng. Thật vậy, như chính tên gọi của lỗi swing này thể hiện, đầu gậy sẽ nằm ở đầu đường mục tiêu và cắt bổ vào bóng từ ngoài vào trong – đây là đường swing vô cùng không lý tưởng của đầu gậy trong hầu hết các trường hợp.

Trái lại, một cú swing tốt là khi đầu gậy đi từ bên trong đường mục tiêu ra ngoài khi downswing, tức là đầu gậy di chuyển theo hướng vào trong-vuông góc-vào trong. Và khi đó, đầu gậy sẽ vuông góc với mục tiêu tại impact và tiếp tục di chuyển cùng với cơ thể golfer ở bước follow through.

Các vấn đề liên quan đến lỗi over-the-top

Không thể đánh bóng thẳng về phía mục tiêu

over the top problem outside in

Bởi đầu gậy lúc này nằm bên ngoài hoặc phía đầu đường mục tiêu, golfer không thể swing gậy đi theo cung đường lý tưởng vào trong-vuông góc-vào trong.

Thay vào đó, gậy sẽ cắt bổ vào bóng từ ngoài vào trong, gây nên những cú slice hay tạo ra những đường bóng xoáy không đi thẳng về mục tiêu.

Thậm chí có thể dẫn đến những cú shank.

Phá vỡ quá trình tích lũy năng lượng/chuyển đổi trọng tâm

Một vấn đề khác với cú đưa gậy về sau quá mức là nó không tạo ra nhiều năng lượng và kết quả là không thể chuyển thành nhiều lực tác động lên bóng.

Việc không thể tạo ra nhiều lực này xuất phát từ sự gián đoạn xảy ra trong quá trình xoay vai và hông để chuyển đổi trọng tâm và tích lũy năng lượng. Trên thực tế người chơi với cú over-the-top thường sẽ thực hiện đúng động tác takeaway và backswing nhưng sau đó chủ động điều chỉnh vị trí của gậy khi di chuyển lên đỉnh cú swing.

Do đó, gậy rơi vào vị trí không đúng, là lệch khỏi đường mục tiêu và làm gián đoạn phần lớn dòng năng lượng được tạo thành khi xoay vai và hông.

Cách khắc phục (dừng) cú over-the-top

over the top fix square takeaway

Tư thế takeaway vuông góc

Một cú swing đúng bắt đầu với tư thế takeaway đúng.

Cụ thể, người chơi cần đảm bảo không vung gậy lệch hướng mục tiêu trong quá trình takeaway. Thay vào đó là tư thế vuông góc (square takeaway) hay thậm chí là điều chỉnh hướng đầu gậy vào trong (inside takeaway). Bạn cần đảm bảo gậy được định vị đúng ở đỉnh cú swing.

Cuối cùng, khi hai tay di chuyển về phía bóng tại downswing, người chơi có xu hướng di chuyển bàn tay và gậy ra ngoài trở lại, nhưng cần kiềm chế mong muốn này. Đơn giản là để hai tay di chuyển tự nhiên theo cung đường như khi đưa gậy đi lên.

Di chuyển gậy trở lại về phía bóng theo quỹ đạo như khi di chuyển lên về phía sau

over the top elbow down

Sau khi thực hiện động tác takeaway chuẩn kỹ thuật và định hình vị trí đỉnh cú swing đúng, golfer cần đảm bảo thực hiện đúng động tác đưa gậy đi xuống hướng về phía bóng.

Để bắt đầu downswing đúng cách, người chơi không xoay vai và tay về phía trước – đây là nguyên nhân dẫn đến cú over-the-top.

Thay vào đó, hãy tập trung vào khuỷu tay phải và bắt đầu downswing bằng cách thả khuỷu tay thẳng xuống thay vì di chuyển về phía trước và ra ngoài.

Động tác này sẽ đặt bàn tay và gậy đi đúng đường ban đầu. Và cung di chuyển sẽ gần giống với khi gậy đi lên về phía sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *