Yips Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

yips

Với một golfer khao khát chiến thắng, việc bị yips – “căn bệnh” tồi tệ nhất trong swing là một điều vô cùng đau khổ. Lúc này, anh ta không còn kiểm soát hoàn toàn đối với những chuyển động của cơ thể và trải nghiệm này có thể so sánh với khi một hành khách bước lên một chuyến tàu sinh tử. Càng tàn nhẫn hơn khi anh ta không biết lúc nào bánh tàu sẽ trật đường ray và phá hủy toàn bộ, vậy nên luôn luôn cũng trong tình trạng sợ hãi.

Về mặt kỹ thuật, khi yips kiểm soát cơ thể, cổ tay sẽ tự ý hoạt động mà không theo mong muốn của người chơi. Golfer sẽ không giữ được cổ tay bẻ theo đúng kỹ thuật và cổ tay bị co giật khi thực hiện những cú đánh tinh vi như cú chip và putt, hoàn toàn mất kiểm soát vào những thời điểm tồi tệ nhất. Đây là điều không hề mong muốn với một người chơi tự tin khi biết rõ anh ta có quyền kiểm soát đối với cơ thể cũng như các chuyển động của nó.

Những ảnh hưởng của yips

Yips có thể là dấu chấm hết cho một trận đấu bởi nó dẫn đến các cú đánh thảm họa. Yips có thể xảy ra bất cứ khi nào, bất kể loại gậy nào. Trên thực tế, nếu kết quả tồi tệ nhất khi khoảng cách xa là golfer phải mất 3 putt hay 3 gậy để đưa bóng vào hố, thì việc bị yips trong khi thực hiện cú putt đó thậm chí có thể khiến người chơi đánh bóng bay chệnh khỏi khu vực green một cách dễ dàng.

Nó khiến người chơi rơi vào tình trạng hoàn toàn vô vọng và có thể khiến anh ta tìm đến men rượu để làm tê liệt nỗi đau xuất phát từ vấn đề này.

Cách loại bỏ yips

Đến hiện tại vẫn không có bất kỳ biện pháp hữu ích nào giúp người chơi loại bỏ yips. Tuy nhiên, lời khuyên từ những golfer đã thành công khắc phục “căn bệnh” này là đừng bao giờ để những người xung quanh đề cập đến từ “yips”, bởi họ lo sợ nó có thể quay trở lại trong trận đấu.

Nguyên nhân dẫn đến yips vẫn là một bí ẩn, thường xảy ra trong những cú đánh ngắn

short game

Trên thực tế không có sự nhất quán về nguồn gốc hay nguyên nhân dẫn đến yips. Và mặc dù có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, yips thường xảy ra nhất trong những cú đánh ngắn.

Thật vậy, những cú đánh đòi hỏi sự khéo léo ở ngón tay, bàn tay, cổ tay và cánh tay thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi yips. Những cú đánh đó bao gồm cú pitch, chip, và putt.

Triệu chứng thường gặp là các chuyển động không tự nguyện

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến yips, chúng ta có thể kết luận về những triệu chứng thường gặp với yips. Đó là những chuyển động không tự nguyện xảy ra trong quá trình swing hay đánh bóng thực tế. Điều thường xuyên xảy ra là lúc tập luyện người chơi thực hiện một hoặc hai cú swing hoàn hảo, nhưng khi bước vào vòng đấu lại không thể làm lại những động tác đúng kỹ thuật như trước đó.

Chẳng hạn, với một cú putt ngắn, người chơi thực hiện các chuyển động qua lại mượt mà lúc tập luyện, nhưng khi vào cú đánh thật, các chuyển động trở nên loạng choạng do cổ tay bị giật. Kết quả thường gặp là đầu gậy đóng/mở, và/hoặc bóng lăn cách cờ một khoảng khá xa.

Các giải pháp có thể áp dụng để khắc phục yips

Bạn có thể khắc phục vấn đề yips theo hai cách tiếp cận khác nhau, đầu tiên là theo hướng thể chất và tiếp theo là tinh thần.

Bắt đầu với các nỗ lực về thể chất, yips có thể hình thành do sự bất an với việc phải thực hiện những kỹ thuật cần thiết cho một cú đánh nhất định. Chẳng hạn như khi bạn gặp phải một cú pitch hoặc chip khó do vị trí nằm của bóng và bạn lo sợ không biết làm thế nào để thực hiện cú đánh tốt nhất. Hoàn toàn có thể là chính vì sự lo sợ này (dù là nhận thức được) mà người chơi thực hiện một cú đánh kém tự tin hơn.

Vì vậy, trước hết, bạn phải thành thạo các nguyên tắc căn bản của kiểu cú đánh đó, là cú đánh liên quan đến những lần bạn gặp vấn đề với yips. Và để bắt đầu, bạn phải chắc chắn định hình tư thế chuẩn bị đúngcầm gậy đúng.

Tiếp theo, bạn cũng có thể cân nhắc cách tiếp cận về tinh thần. Yips hoàn toàn có thể xảy ra do người chơi bị áp lực trước một cú đánh. Như đã đề cập ở trên, yips thường chỉ xảy ra khi đánh bóng thực tế mà không phải trong quá trình luyện tập. Vậy nên, có thể chính do áp lực khi gặp phải cú đánh khó trong một trận đấu vô cùng căng thẳng dẫn đến yips.

Ở khía cạnh này, bạn có thể cố gắng tập luyện dưới áp lực. Cụ thể, thay vì tập luyện các cú putt ở khu vực tập luyện với tâm lý hoàn toàn thoải mái trước vòng đấu, hãy tưởng tượng đến một số tình huống căng thẳng có thể xảy ra và cố gắng đưa bóng vào lỗ như cách bạn thực hiện trên sân. Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập putting và chipping trên trang web của chúng tôi.

Tóm lại, sẽ không dễ dàng để “chữa trị” yips, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách thành thạo các nguyên tắc căn bản để thực hiện các cú đánh khác nhau và tập luyện các cú đánh đó dưới áp lực như khi thi đấu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *