Lỗi đảo trục Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

reverse pivot

Golfer khi mắc lỗi đảo trục sẽ thực hiện chuyển đổi trọng lượng cơ thể sai cách trong quá trình swing. Cụ thể, khi backswing, người chơi sẽ dồn trọng lượng lên bàn chân trước và đến downswing, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về bàn chân sau.

Sự phân bổ trọng lượng được thực hiện theo hướng hoàn toàn ngược lại với hướng đúng để có một cú swing lý tưởng. Tại address, trọng lượng cơ thể sẽ phân đều vào hai bàn chân. Đến backswing, trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân sau cho đến khi đạt đến đỉnh cú swing. Sau đó, trọng lượng cơ thể sẽ chuyển trở lại lên chân trước trong quá trình downswing cho đến khi tập trung ở đầu bàn chân ở follow through.

Những vấn đề liên quan đến lỗi đảo trục

Lực đánh bóng không đủreverse pivot problem thin

 

Bóng sẽ bay về mục tiêu với độ cao và lực đánh đầy đủ chỉ khi golfer có thể chuyển lên bóng toàn bộ sức mạnh tích lũy ở các bước trước khi gậy tiếp xúc bóng. Tuy nhiên, để làm được điều đó, đầu tiên cần tích lũy đủ sức mạnh. Và năng lượng cho cú đánh chỉ có thể tích lũy đủ khi golfer chuyển trọng lượng từ chân sau lên chân trước ở impact.

Dẫn đến đầu gậy đánh trên bóng và các cú đánh mỏng (thin shot)

Khi trọng lượng cơ thể người chơi dồn lên chân sau tại impact, thì điểm thấp nhất của cung swing sẽ nằm ở sau bóng.

Cách gậy tiếp xúc bóng này rõ ràng không phải là lý tưởng và nhiều khả năng sẽ rất đến các cú đánh bỏng

Cách khắc phục lỗi đảo trục

Không cố gắng múc bóng lên

scooping the ball

Một trong những lý do khiến một số người chơi mắc lỗi đảo trục là họ cảm thấy cần phải nâng bóng lên khỏi mặt đất. Và cách họ làm như vậy là cố gắng hất bóng lên từ bên dưới, dẫn đến trọng lượng dồn lên bàn chân sau và hai tay nằm sau bóng.

Điều đáng buồn là cách làm này không hiệu quả với hầu hết các vị trí nằm của bóng bởi bóng đang nằm trên mặt đất và về mặt vật lý không thể đi lên mặt đất khi cố gắng đẩy bóng. Thay vào đó, hãy tận dụng độ loft của gậy golf và tin rằng nhờ đó gậy có thể đánh bóng lên không trung.

Đánh xuống bóng khi di chuyển tay về phía trước bóng và quan sát bóng bay lên.

Đảo trọng lượng về bàn chân sau khi backswing

reverse pivot fix weight transfer

Việc sửa lỗi đảo trục bắt đầu từ bước takeaway và backswing. Cụ thể, bằng cách tập trung vào việc dồn trọng lượng cơ thể về bàn chân sau ở ngay những bước đầu của cú swing, người chơi có thể phòng tránh lỗi đảo trục ngay khi bắt đầu swing.

Khi golfer thành công dồn trọng lượng về phía sau, sau đó sẽ rất đơn giản và tự nhiên khi chuyển trọng lượng trở lại về phía trước khi thực hiện downswing hướng đến tiếp xúc bóng.

Đảm bảo kết thúc cú swing với trọng lượng cơ thể dồn lên chân trước

Như vậy, sau khi đã điều chỉnh trọng tâm trọng lượng ở takeaway và không giữ trọng lượng cơ thể ở chân trước khi backswing (quan sát hình ở trên), tiếp theo sẽ là hoàn thiện quá trình chuyển đổi trọng lượng để hoàn thiện cú swing.

Khi bắt đầu downswing, một cách tự nhiên bạn sẽ muốn chuyển trọng lượng về phía trước cùng với hướng di chuyển của gậy để tiếp xúc bóng, do đó phần lớn trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên chân trái phía trước.

Một cách tốt để nhận biết liệu bạn có đang swing đúng kỹ thuật là quan sát sự phân bổ trọng lượng giữa hai bàn chân ở bước follow through. Nếu bạn không thể đứng vững với trọng lượng dồn lên trên trước vào cuối follow through, đồng nghĩa đã có lỗi xảy ra trước đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *