Sàng hông (sway) Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

swaying

Sàng hông là lỗi swing với đặc trưng là hông di chuyển sang hai bên trong quá trình swing. Trong backswing, golfer xoay hông về sau để dồn trọng lượng về chân sau và trong downswing và impact, người chơi xoay hông trở lại phía trước để chuyển trọng lượng về chân trước. Về cơ bản, hông không cố định ở một vị trí, nhưng chuyển động trong một phạm vi cố định (trong hộp như hình minh họa).

Khi thực hiện cú swing tốt hơn, golfer sẽ chuyển trọng lượng cơ thể về sau và lên trước, chủ yếu thông qua việc xoay phần thân trên theo một trục trung tâm. Về cơ bản, hông đóng vai trò như trục trung tâm này và phần thân trên sẽ xoay theo vòn tròn trên trục đó.

Những vấn đề liên quan đến lỗi sàng hông

Hông di chuyển nhưng không xoay theo vòng tròn – Dẫn đến cú swing hoàn toàn bằng cánh tay

Mặc dù mắc lỗi sàng hông khi swing, nhiều golfer vẫn tin rằng bản thân đang di chuyển hông đúng cách và không nhận ra thực tế họ chỉ đang di chuyển hông sang hai bên, thay vì xoay hông theo vòng tròn.

Không vặn hông đồng nghĩa với việc không thể thả vặn hông hoàn toàn tại impact. Lỗi xoay hông này sẽ dẫn đến một cú swing hoàn toàn bằng cánh tay (all-arms swing), khi mà người chơi chỉ xoay vai và do đó cú swing thiếu lực và độ ổn định đáng kể.

Không ổn định – Không thể kiểm soát điểm thấp nhất của vòng swing

swaying problem swing arc moves

Giữa giai đoạn address và impact, bóng sẽ không di chuyển trên mặt đất, mà chính là cơ thể, và cung đường di chuyển này sẽ rất dài đặc biệt nếu người chơi sàng hông. Việc có thể di chuyển gậy về vị trí lý tưởng tại impact một cách ổn định là trọng tâm của một trận đánh tốt. Khi sàng hông, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu này.

Thật vậy, một cách lý tưởng thì điểm thấp nhất của vòng swing nên là ngay trước bóng, để gậy đánh bóng hiệu quả. Việc di chuyển hông sang hai bên sẽ gây khó khăn để định vị gậy vào vị trí mong muốn đó.

Xoay hông và di chuyển chúng trong một phạm vi (trong hộp như hình minh họa) sẽ tác động rất lớn đến việc có một cú swing ổn định và chất lượng trong golf.

Cách khắc phục – dừng – sàng hông

Tập trung chuyển trọng lượng vào bên trong bàn chân

swaying weight instep

Trọng lượng cơ thể sẽ chuyển về chân sau một cách tự nhiên khi bạn thực hiện động tác backswing. Thế nhưng, động tác này nên thực hiện bằng cách xoay hông theo vòng tròn, mà không phải đánh ngang hông và chuyển trọng lượng về phía sau.

Để đảm bảo thực hiện đúng động tác, hãy đặt gậy trước ngực, xoay phần thân đến vị trí được xem là đỉnh cú swing và quan sát phần đuôi gậy hướng về phía bóng.

Để đạt được vị trí thích hợp này, bạn cần phải xoay người trong suốt quá trình backswing, đặc biệt là xoay hông và vai.

Để kiểm soát việc sàng hông và đảm bảo tích lũy được sức mạnh tối đa cho downswing và impact, hãy chắc chắn trọng lượng cơ thể dồn lên mu bàn chân – phía trong bàn chân – mà không phải hướng ra bên ngoài bàn chân.

Khi đẩy trọng lượng cơ thể ra bên ngoài, bạn sẽ rơi vào tư thế không thuận lợi để downswing với sức mạnh tích lũy tốt và đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang sàng hông.

Nghiêng đầu gối phải vào giữa hai chân

swaying fix lean knee in

Mặc dù khi downswing, người chơi vẫn có thể mắc lỗi sàng hông, nhưng thường là do người chơi đã bắt đầu sàng hông từ khi backswing.

Việc kiểm soát để không di chuyển hông quá sớm khi swing sẽ giúp hông ở vào vị trí thuận lợi cho downswing. Và một cách tốt giúp người chơi không đánh hông về phía sau là nghiêng đầu gối phải vào giữa hai chân.

Động tác nhỏ này, khi được thực hiện tốt nhất ở bước chuẩn bị hoặc đóng vai trò kích hoạt cú swing, về cơ bản sẽ khóa đầu gối phải cố định, buộc hông xoay theo vòng tròn thay vì sàng về trước sau.

Khi xoay về sau đúng cách, sẽ dễ dàng và tự nhiên hơn nhiều để hai hông thả vặn ở downswing trong quá trình hướng đến tiếp xúc bóng và thực hiện chuyển động này mà không sàng hông sang hai bên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *