Lỗi swing hoàn toàn bằng tay (all-arms swing) Lỗi swing – Hướng dẫn kèm minh họa

all arms 1

Một cú swing hoàn toàn bằng tay là khi người chơi thực hiện các động tác chỉ sử dụng lực của cánh tay. Cụ thể, khi mắc lỗi swing này, người chơi gần như bỏ qua hoặc chỉ xoay hông rất ít. Trái lại, khi thực hiện một cú swing tốt hơn, người chơi sẽ cân bằng cả xoay hông và vai, cả khi vặn người trong backswing và thả lỏng trong downswing.

Những vấn đề liên quan đến lỗi all-arm swing

Hạn chế lực đánh bóng và khoảng cách bóng bay

all arms problems no power wide scatter

Vấn đề chính với một cú swing hoàn toàn bằng tay là nó không tạo được nhiều sức mạnh. Cụ thể, thay vì hình thành và tích lũy sức mạnh thông qua chuyển động xoay hông về phía sau trong backswing, việc người chơi gần như không di chuyển hông sẽ hạn chế sức mạnh được chuyển sang bóng sau đó.

Điều này đồng nghĩa với việc người chơi phải sử dụng gậy dài hơn cần thiết để thực hiện cú đánh tiếp theo, tức là phải đánh bóng về khu vực green bằng gậy dài hơn.

Căn giờ sai dẫn đến đánh bóng phân tán

Một vấn đề khác do lười vận động phần hông là dẫn đến các vấn đề căn giờ sai. Điều này có thể xảy ra khi người chơi không xoay hông ở một bước của swing nhưng vẫn di chuyển hông ở bước tiếp theo. Ví dụ, golfer xoay hông khi backswing nhưng đến downswing chỉ sử dụng lực cánh tay để vung gậy.

Việc không xoay hông trở lại hướng đến bước impact sẽ khiến toàn bộ cú swing trở thành một mớ hỗn độn không đồng bộ. Trường hợp ngược lại là khi bạn không xoay hông về sau trong backswing nhưng vẫn thả hông để thực hiện động tác downswing đúng cách.

Kết quả là hông lệch khỏi vị trí tiêu chuẩn tại impact, và người chơi khó dự đoán trước được điểm rơi của bóng và dẫn đến đánh bóng phân tán.

Cách ngừng swing chỉ sử dụng lực cánh tay

Đảm bảo xoay phần trên cơ thể

all arms rotate upper body

Vấn đề với lỗi swing này là người chơi bỏ qua sự tham gia của hông vào cú swing mà chủ yếu chỉ sử dụng cánh tay để di chuyển gậy hướng đến đánh bóng. Kết quả là thực hiện một cú đánh không có lực, và bóng không đi được gần hết khoảng cách đáng ra có thể đạt được.

Để đảm bảo sử dụng toàn bộ cơ thể vào cú swing, người chơi có thể sử dụng bài tập này. Dùng hay tay nâng gậy đặt trước ngực và căn chỉnh để phần đuôi tay cầm của gậy hướng về phía trước, về phía mục tiêu. Mô phỏng động tác backswing và đảm bảo phần đuôi gậy hướng về bóng khi bạn xoay người đến vị trí cao nhất của cú swing.

Bạn chỉ có thể đạt được vị trí này nếu thực sự xoay phần thân trên đồng thời với xoay hông, và phần vai mà không phải cánh tay sẽ đảm nhận phần lớn việc swing. Khi toàn bộ cơ thể tham gia cú swing như vậy, bạn sẽ có một cú đánh có lực mà không cần nhiều sức – thay vì một cú đánh mất sức nhưng không có nhiều lực như khi chỉ sử dụng cánh tay.

Tập trung vào việc phân bổ trọng lượng

all arms fix transfer weight

Một trong những cách để giúp đảm bảo sự tham gia của hông vào cú swing mà không chỉ cánh tay là thực hiện động tác xoay hông ngay từ đầu cú swing.

Việc đảm bảo xoay hông về sau đồng nghĩa với việc bạn đã tránh được một phần vấn đề phát sinh với cú swing hoàn toàn bằng tay. Để làm được như vậy, bạn cần cân nhắc và tập trung vào việc chuyển đổi trọng lượng cơ thể trong quá trình backswing.

Thật vậy, trọng lượng chỉ có thể thực sự được chuyển sang chân phải phía sau khi backswing nếu người chơi xoay hông. Nếu không, phần lớn trọng lượng sẽ vẫn được phân chia đều cho hai bàn chân ở đỉnh cú swing.

Nếu trọng lượng được chuyển về sau đúng cách, thì ở bước tiếp theo trọng lượng sẽ dồn lên chân trái phía trước tại impact. Quá trình chuyển đổi trọng lượng này chỉ có thể diễn ra nếu người chơi thả vặn hông đúng cách thay vì vẫn giữ tư thế xoay hông về sau như ở đỉnh cú swing.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *