Duy trì đầu gối thả lỏng và hơi khuỵu

swing dont lock knees

Cách nói khác: “Không khóa cứng hai đầu gối”.

Swing thought này nhắc nhở bạn lưu ý không để đầu gối bị khóa cứng trong quá trình swing, hoặc ít nhất cho đến khi hoàn tất tiếp xúc bóng.

Thực tế khi swing, đầu gối phải thường có xu hướng bị bó cứng ở đỉnh cú swing và đầu gối trái rơi vào tư thế tương tự ở impact. Đây chính là hai lỗi thường gặp với đầu gối mà người chơi cần tránh, là khóa đầu gối phải ở đỉnh cú swing, và khóa đầu gối trái tại impact.

Mục đích hướng đến

Khi giữ đầu gối chuyển động linh hoạt đồng thời duy trì góc khuỵu đầu gối như từ tư thế vào bóng (address) đến khi impact, bạn sẽ đưa gậy di chuyển tạo đường swing tiêu chuẩn, là vào trong-vuông góc-vào trong. Thật vậy, thay vì bó cứng, hai đầu gối nên được thả lỏng và hơi cong đồng thời duy trì tư thế đó sẽ giúp góc xoay của hông và vai không bị thay đổi. Nhờ vậy, gậy sẽ di chuyển theo đường swing lý tưởng.

Các vấn đề được khắc phục

Động tác bó cứng đầu gối phải khi đưa gậy lên cao và về sau trong quá trình backswing sẽ kéo theo động tác xoay hông và vai mạnh về bên phải. Theo đó, bạn sẽ swing gậy vào trong, và khó tránh khỏi đưa gậy di chuyển từ trong ra ngoài. Rủi ro của đường swing gậy này là dẫn đến các cú push shot không mong muốn, tức là đánh bóng về phía bên phải mục tiêu.

Tương tự, động tác bó cứng đầu gối trái khi đưa gậy xuống khi downswing sẽ kéo theo động tác xoay hông và vai mạnh về bên trái. Theo đó, bạn sẽ swing gậy hướng ra ngoài, và khó tránh khỏi đưa gậy di chuyển từ ngoài vào trong. Hậu quả của đường swing gậy này là đánh bóng sang bên trái mục tiêu (cú pull shot), là cú đánh người chơi cần tránh.

Cách thức hoạt động

Khi backswing đúng kỹ thuật, bạn sẽ xoay hông và vai dần dần về phía sau (hoặc sang phải), và sau đó xoay trở lại về trước (hay sang trái) để downswing. Do đó, một cách tự nhiên hông và vai sẽ nghiêng về phía đầu gối nào bị bó cứng, kéo theo đường swing gậy theo hướng từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong.

Trái lại, giữ đầu gối chuyển động linh hoạt và hơi cong sẽ giúp gậy di chuyển theo đường swing tiêu chuẩn (vào trong-vuông góc-vào trong).

Vận dụng tốt nhất khi nào?

Mẹo swing này áp dụng với mọi kiểu swing và mọi cú đánh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *