Duy trì độ cao của đầu

swing keep your head level

Cách nói khác: “Giữ đầu nằm trên một trục thẳng” hoặc “Không ngẩng đầu lên xuống”.

Swing thought này nhắc nhở bạn giữ đầu trên cùng một vị trí thẳng đứng, hoặc giữ khoảng cách từ mặt đất đến đầu gần như không đổi trong hai phần đầu của cú swing, cụ thể là từ address đến impact. Trái ngược với tư thế này là khi bạn di chuyển đầu lên xuống trong quá trình backswing, downswing rồi impact, dẫn đến một lỗi phổ biến trong swing, là thay đổi góc trục cột sống (spine angle).

Một điểm lưu ý là đến bước follow through và ở tư thế finish, bạn sẽ dần ngẩng đầu lên để dõi theo hướng bóng bay.

Mục đích hướng đến

Swing thought này nhằm giúp bạn duy trì thả lỏng đầu gối và hơi nghiêng thân trên về trước trong quá trình swing. Trên thực tế, khi giữ đầu gần như không nghiêng lắc, bạn cũng đang giữ phần thân trên không di chuyển lên xuống trong quá trình backswing đồng thời giữ đầu gối hơi khuỵu khi đưa gậy downswing để impact.

Khi duy trì được độ nghiêng cột sống và độ cong đầu gối, quá trình downswing trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, động tác swing đưa đầu gậy xuống tiếp xúc bóng không gặp nhiều trở ngại và nhờ vậy tăng khả năng đánh bóng ở điểm ngọt (sweetspot) của gậy.

Các vấn đề được khắc phục

Swing thought này giúp cải thiện vấn đề thiếu độ ổn định trong các cú đánh của bạn. Thật vậy, khi các động tác swing được thực hiện ổn định và mượt mà, chất lượng của cú đánh cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Hơn nữa, khi tần suất đánh bóng ở điểm ngọt của gậy thường xuyên hơn, đồng nghĩa bạn đã loại bỏ được rủi ro đánh trên đầu bóng (thin shot) hay đánh đập đất (fat shot), đảm bảo chất lượng trận đấu.

Cách thức hoạt động

Khi đầu được giữ trên cùng một vị trí thẳng đứng với cơ thể, một cách tự nhiên góc nghiêng về trước của phần thân trên cũng được duy trì.

Swing thought này cũng tác động đến độ thả lỏng hai đầu gối. Khi hạn chế được những dao động không mong muốn ở những vị trí này, bạn đang kiểm soát tốt biên độ swing của mình. Bạn biết đáy của vòng swing sẽ rơi vào đâu, từ đó giảm rủi ro gậy chạm đất trước khi đánh bóng (fat shot) hoặc đánh bóng bằng cạnh mặt gậy khi gậy đi lên (thin shot).

Vận dụng tốt nhất khi nào?

Mẹo swing này có thể vận dụng với mọi kiểu swing, tuy nhiên khi gạt bóng (putting), độ cao của đầu sẽ đúng với vị trí chuẩn bị và do đó không nằm quá cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *